TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

 

Tuyết Mai Source: Việt Báo Online Posted on: 2016-05-12
Hội Vietnextgen (VietnameseNext Generation Foundation) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm yểm trợ đồng bào trong nước chống ô nhiễm môi trường ở bờ biển Việt Nam. Cuộc hội thảo được tổ chức vào lúc 7p.m. ngày 5 Sep, 2016 tại Tiệm Bánh Cuốn Saigon trong Eden Center, Falls Church, VA.
Vì thời gian quá gấp rút, không kịp thông báo rộng rãi, nhiều người không thể thu xếp công việc để đến tham dự nhưng rất ủng hộ việc làm của Vietnextgen. Có khoảng 30 nguời tham dự, phần đông là hội viên của Hội Vietnextgen. Tại đây TS Nguyễn Định Thắng trình bày lý do vì sao chúng ta nên vận động chống ô nhiễm môi trường ở VN với các vị Dân biểu, Thượng Nghị sĩ trong Quốc Hội HK.

Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:

Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ. Sau vụ dầu BP ở vùng vịnh HK, ngoài xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần, chưa kể nhiễm độc, mất rất nhiều năm để bình phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó, phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.
Người dân phải qua ba giai đoạn để đuợc trở lại đời sống bình thường. Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhà chùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay, phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác.
Mỹ có thể mở ra những chương trình huấn luyện, cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở Mỹ để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học nghiên cứu ảnh hưởng về lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi, Mỹ cũng giúp trực tiếp người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
Sau vụ ô nhiễm này chúng ta sẽ đạt được hai điều: Thứ nhất là chúng ta kéo Mỹ và các quốc gia trên thế giới nhập cuộc để giúp đỡ và đối tác trực tiếp với người dân VN. Chúng ta chứng minh cho người dân trong nước thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp dân VN phục hồi, không phải Đảng CS. Thứ hai là tiếng nói của nguời dân được nâng lên, người dân VN được làm việc thẳng với chính quyền Mỹ. Nhà cầm quyền CS phải chấp nhận vì họ đã bó tay, không cách nào có thể cứu vãn được kinh tế, xã hội. TS Thắng nói, đó là điều ông đã đề nghị với Hành Pháp HK và HK tỏ dấu hiệu đồng ý trên nguyên tắc.
Nói về vai trò của cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn, TS Thắng nói, cộng đồng người Việt ở vùng HTĐ đóng một vai trò rất tích cực và ảnh hưởng quan trọng, bởi hai lý do:
Thứ nhất là chúng ta là công dân Hoa Kỳ, và HK có rất nhiều kinh nghiệm đối phó với nhiễm độc biển như vụ dầu tràn của BP năm 2010. Mỹ có rất nhiều tài nguyên, trường đại học trang bị tối tân nhất, nghiên cứu về biển bị ô nhiễm. Thứ hai, cộng đồng nguời Việt ở HTĐ rất quan trọng vì chúng ta ở gần Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội HK. Những cộng đồng ở xa muốn liên lạc với những cơ quan này, sẽ gặp khó khăn hơn.
Theo TS Thắng, Nhà cầm quyềnCS rất lúng túng, họ không có phuơng tiện, tài nguyên, kiến thức hiểu biết gì. Họ hoàn toàn bó tay trước nền kinh tế Miền Trung xuống dốc tận cùng, vì ảnh hưởng dây chuyền giữa những cơ sở thương mãi như hãng hàng không, cơ sở du lịch, chợ búa buôn bán, nhà hàng, khách sạn, tiệm may cho khách du lịch… Tình trạng kinh tế xuống dốc có thể kéo dài mấy chục năm trong cả nước. Ở vùng vịnh Mỹ, mặc dù Mỹ đổ hằng mấy chục tỷ mỹ kim cũng phục hồi kinh tế và xã hội ở những vùng bị ảnh hưởng.
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên vận động ngay bây giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
Có người đề nghị Tổng Thống Obama sắp qua VN, chúng ta nên yêu cầu Tổng Thống Obama đưa vấn đề ô nhiễm này ra nói chuyện với các nhà lãnh đạo VN. Thật ra trong một quốc gia dân chủ, quyền hạn của Tổng Thống cũng đuợc quy định bởi luật pháp, Tổng Thống HK không thể tự ý xen vào việc của các quốc gia khác. TS Thắng giải thích, tuy nhiên chúng ta được điều may là Tổng Thống Obama rất muốn cho VN vào TPP (Trans Pacific Partnership), không phải ông tử tế với VN nhưng vì ông muốn VN và cả Đông Nam Á theo phía Mỹ. Hiện nay vấn đề TPP đang bị đứng khựng ở Quốc Hội. Nếu Tổng Thống Obama muốn cho VN vào TPP thì Tổng Thống nên làm những điều các vị dân biểu ở Quốc Hội muốn. Chúng ta không thể nói thẳng những điều chúng ta muốn với Tổng Thống HK, mà phải nói qua các vị dân cử của chúng ta ở Quốc Hội. Đó là lý do chúng ta nên vận động với các vị dân cử ở Quốc Hội HK ngay bây giờ.
Ngày 23-24 Tháng 6 tới đây, sẽ có một ngày Tổng Vận Động do tổ chức Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội HK, sẽ có nhiều phái đoàn đại diện ngưòi Mỹ gốc Việt ở nhiều tiểu bang về vận động ở Quốc Hội HK. Những phái đoàn này cũng sẽ vận động như chúng ta, sẽ tạo một ảnh huởng mạnh mẽ hơn ở Quốc Hội HK.
Theo TS Thắng, thật ra Mỹ có rất nhiều chương trình viện trợ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Thay vì mình xin tiền thì khó khăn, vì vậy chúng ta cố gắng vận động để các vị dân cử có thể chỉ định dùng tiền có sẵn giúp cho dân VN đối phó với tai hoạ môi sinh thì dễ dàng hơn.
Khi gặp những vị dân cử ở Quốc Hội, chúng ta có thể mời họ đến tham dự một buổi Town Hall Meeting sẽ tổ chức sau này. Mặc dầu tỷ lệ người Việt ở Mỹ rất ít, tuy nhiên, bây giờ đang là mùa tranh cử, tiếng nói của chúng ta cũng được những vị dân cử quan tâm, lắng nghe để họ được bầu phiếu.
Cuối cùng, với những lý do đã trình bày trên, Hội Vietnextgen quyết định sẽ tổ chức một ngày vận động với các vị Dân biểu và TNS đại diện cho VA. BTC ước mong các tiểu bang khác cũng theo phuơng thức này để vận động với các vị dân cử ở địa phuơng mình. Cộng đồng nguời Việt khắp nơi ở HK cùng đoàn kết, đồng tâm hợp lực hướng về quê nhà, chúng ta sẽ có được tiền viện trợ, chia sẻ phần nào nỗi khốn khổ của đồng bào mình đang chịu đựng trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng kinh tế này và đồng thời giúp cho người dân từng bước phát huy thế và lực.
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgen sẽ tổ chức vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày 19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc Đặng nguyên Đức ducndang@gmail.com
Advertisements
Comments
One Response to “TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN”
  1. Roxie nói:

    Após a análise correta de vários comentadores gostaria de desviar a atenção para a parte mais pertinente do post de Pedro Arroja, o último parágrafo, aí tem total ra&xso.zquot;EÃclu£Ã£o é o que o discurso ideológico esconde."A ideologia está sempre pronta para deixar alguém de fora.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: