Việt Nam: Formosa gây cá chết hàng loạt ở miền Trung

Việt Nam: Formosa gây cá chết hàng loạt ở miền Trung

30.06.2016

Cá chết ở Hà Tĩnh

Cá chết ở Hà Tĩnh

Chính phủ Việt Nam xác định Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, và công ty của Đài Loan này đã “nhận trách nhiệm”.

Phát biểu tại cuộc họp báo được nhiều người chờ đợi ở Hà Nội chiều 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết rằng “trên 100 nhà khoa học của 30 cơ quan trong và ngoài nước tham gia điều tra vụ cá chết, có sự phản biện độc lập của chuyên gia quốc tế”.

Quan chức này nói rằng “thảm họa cá chết tại 4 tỉnh miền Trung đã “gây thiệt hại lớn về môi trường, đời sống của người dân và an ninh trật tự”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nói rằng “nguồn thải xuất phát từ khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh, chứa nhiều độc tố, theo dòng hải lưu di chuyển từ Hà Tĩnh tới Thừa thiên Huế”.

Theo quan chức này, cuộc điều tra phát hiện ra Formosa Hà Tĩnh “có một số hành vi vi phạm, nước thải có chứa độc tố vượt quá mức cho phép”.

Các bộ ngành và cơ quan chức năng của Việt Nam đã kết luận: “Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm Formosa gây ra ô nhiễm môi trường”.

Theo ông Dũng, Formosa “nhận trách nhiệm sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt, đồng thời cam kết công khai xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam; thực hiện bồi thường thiệt hại cho người dân 500 triệu đôla; phục hồi môi trường; khắc phục triệt để hạn chế của hệ thống xử lý nước thải”.

Tiếp tục cập nhật

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: