Đặt sự đã rồi. Bài của Nguyễn Liệu

Đặt sự đã rồi.  Bài của Nguyễn Liệu

toa an

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Toà án quốc tế La Haye

Ngày 12 tháng 7 tới đây( hai ngày nữa),tòa án quốc tế La Haye sẽ tuyên bản án Philippines kiện Trung quốc về đường lưỡi bò ở Biển Đông. Thế giới đang hồi họp chờ đợi.  Nhiều nhà bình luận thời sự, chính trị, đã dự đoán kết quả sẽ nghiêng về phía Philippines. Và nhiều người đã tiên đoán Trung quốc sẽ phản ứng như thế nào trước phán quyết của toà trọng tài thường trực quốc tế (PCA).

Người ta đoán không sai, toà án quốc tế sẽ dựa vào luật quốc tế phán quyết đường chín đoạn, đường lưỡi bò của Trung quốc là vi luật. Toà chỉ tuyên phán vậy thôi,  chứ tòa không có quyền bắt buộc Trung quốc phải thi hành án lệnh.

Và, theo tôi, chắc chắn Trung quốc sẽ phản đối như đã phản đối rằng tòa không có thẩm quyền xét xử vụ này. Khi gặp những trở ngại như vậy thường sự việc được đưa ra hội đồng bảo an Liên hiệp quốc xét xử. Nếu vụ đường chín đoạn đưa lên hội đồng bảo an thì Trung quốc và Nga sẽ phủ quyết,  và xem như tiêu hủy bản án. Đã có nhiền tiền lệ như vậy. Đơn cử vụ Israel năm 2004 xây bức thành gọi là vì an ninh trên đất Palestine. Toà án quốc tế ra lệnh cho Isreal hủy bức thành bất hợp pháp này. Isreal chống đối ….và mãi tới hôm nay bức thành luôn được củng cố !

Cho nên dù hai ngày nữa toà án quốc tế phán quyết Trung hoa phải dẹp đường lưỡi bò phải xoá các đảo nhân tạo phải đền bù thiệt hại các đảo san hô của Philippines..v..v…Tôi tin trên 100% Trung hoa cộng sản không tuân hành và cứ từ từ lén lút xây tạo thêm đảo nhân tạo…đặt sự đã rồi.

Sự thực toà án quốc tế chỉ có giá trị về mặt chánh trị không có hiệu lực về chế tài về thi hành cho nên đối với nước xem nhẹ lẽ phải, xem nhẹ danh dự, thì không có tác dụng gì. Trung quốc cộng sản nổi tiếng là một nước chuyên ăn cắp kỷ thuật, bản quyền, một nước chuyên làm giả mạo, một nước vì lợi nhuận đặt trên mạng sống con người ….thì lời phán quyết của tòa án quốc tế không đi đến đâu. Trung cộng là một nước nhiều tiền nhưng khó trở thành siêu cường vì là nước không còn một chút đạo đức. Nhìn đám người Tàu đi du lịch ra nước ngoài đủ thấy được trình độ văn hóa văn minh của nước Tàu còn quá thấp,  thua cả Campuchia và Lào.

Có lẽ thấy được điều tôi nêu trên, tân tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, một tay miệng hùm gan sứa, một Trump của Phi, bảo rằng nếu toà án phán quyết có lợi cho Phi thì ông ta xin  Trung quốc hội họp song phương thương lượng. Trung cộng mong muốn từ lâu các nước có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông nên họp song phương với Trung quốc để giải quyết. Điều này hình như mới có nước Việt nam cộng sản tuân hành còn các nước khác chưa rõ. Công hàm Phạm văn Đồng năm 1956 là một chứng minh cụ thể họp song phương và kín là cách giải quyết về biển Đông ôn hòa nhất và ưng ý Trung cộng nhất.  Tổng thống Phi Rodrigo Duterte muốn đóng vai Phạm văn Đồng bán các đảo san hô của Phi cho Tập cận Bình để “ kiếm chút cháo”.

Nếu Tập cận Bình không lú lẫn, hãy để cho Mỹ, các cường quốc khác tự do hàng hãi dù gần sát bờ các đảo nhân tạo, nhưng kiểm soát đánh thuế các tàu bè của những nước không phải là cường quốc . Và họ Tập xử dụng tối đa nhân dân tệ trám miệng bọn quốc trưởng trong các vụ tranh chấp thì không tốn một viên đạn , bất chiến tự nhiên thành.

Dù một trăm tòa án quốc tế tuyên án, với  Trung cộng xem như không có gì hết, và Tập cận Bình vẫn thực hiện được giấc mơ Trung hoa, tức giấc mơ của Mao trạch Đông chinh phục các nước phía Nam. Trừ Nhật bản, Ấn độ, còn tất cả những nước khác ở châu Á trở thành một nước Trung hoa vĩ vĩ đại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: