Chuyên gia Đảng Cộng hòa chỉ trích Trump

Chuyên gia Đảng Cộng hòa chỉ trích Trump

  • 9 tháng 8 2016

Image copyrightGETTY
Image captionCác chuyên gia an ninh quốc gia cảnh báo ông Trump có thể là ‘tổng thống liều lĩnh nhất’ của Hoa Kỳ

Một lá thư mở có chữ ký của 50 chuyên gia an ninh quốc gia thuộc Đảng Cộng hòa cảnh báo ứng viên tranh cử tổng thống Donald Trump có thể “sẽ là tổng thống liều lĩnh nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nhóm này, bao gồm cả cựu giám đốc CIA Michael Hayden nói ông Trump “thiếu tư cách, giá trị và trải nghiệm” để trở thành tổng thống.

Rất nhiều người ký tên trong lá thư lần này từng từ chối ký vào một nội dung tương tự hồi tháng 3/2016.

Đáp trả lại, ông Trum nói họ chỉ là một phần của “giới tinh hoa thất bại tại Washington” đang cố gắng nắm giữ lại quyền lực.

Lá thư mở được công bố sau khi hàng loạt thành viên quan trọng của Đảng Cộng hòa tuyên bố không công nhận vị tỷ phú bất động sản làm ứng viên của đảng.

Ông Trump đã nhiều lần mâu thuẫn với chính sách ngoại giao của Đảng Cộng hòa.

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có nên tôn vinh cam kết với khối Nato hay không. Ông cũng ủng hộ việc sử dụng tra tấn và đề nghị Hàn Quốc và Nhật Bản nên tự trang bị vũ khí hạt nhân.

“Ông ta làm suy yếu giá trị đạo đức trong tư cách là nhà lãnh đạo của thế giới tự do,” lá thư viết.

“Ông ta xuất hiện mà thiếu kiến thức cơ bản và niềm tin vào Hiến pháp Hoa Kỳ, Luật pháp Hoa Kỳ và các tổ chức của Hoa Kỳ, bao gồm lòng khoan dung tôn giáo, tự do ngôn luận và nền tư pháp độc lập.”

“Không ai trong chúng tôi sẽ bầu cho ông Donal Trump,” bức thư viết.

‘Làm thế giới lộn xộn’

Trong một tuyên bố, ông Trump nói những cái tên ký trong lá thư là “những người mà người Mỹ nên nhìn vào để tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao thế giới lại lộn xộn.”

“Chúng ta cảm hơn họ đã xuất hiện để mọi người dân trong nước hiểu rằng ai xứng đáng với chỉ trích khiến cho thế giới này trở thành nơi nguy hiểm,” ông Trump nói.

“Họ chẳng là ai khác hơn giới tinh hoa thất bại ở Washington cố gắng nắm giữ quyền lực và đã đến lúc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Trong số những người ký tên trong thư có John Negroponte, từng làm giám đốc Cục tình báo quốc gia và sau đó là thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, ông Robert Zoellick, cựu thứ trưởng ngoại giao và cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới, và hai cựu thư ký an ninh nội địa, Tom Ridge và Michael Cheroff.

Image copyrightGETTY IMAGES
Image captionNgười ký tên vào lá thư có cả cựu Giám đốc CIA Michael Hayden

Lá thư cho thấy trạng thái tương tự của các quan chức an ninh quốc gia trong Đảng Cộng hòa vào tháng 3/2016, nhưng lá thư mới này xuất hiện sau khi ông Trump khích lệ Nga đột nhập vào hệ thống email của bà Clinton, theo tờ New York Times viết.

Sau đó ông Trump nói ông “chỉ đang chế nhạo” khi ông đưa ra tuyên bố về việc đột nhập hộp thư điện tử của đối thủ là bà Clinton.

‘Nguy hiểm’

Những nhân vật không ký tên trong bức thư là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger, ông George Shultz, James Baker, Colin Powell và bà Condoleezza Rice.

Một số người tham gia ký tên gần nhất dự định sẽ bầu cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton trong khi một số khác từ chối đi bầu cử, nhưng “tất cả đều đồng ý ông Trump không đủ tiêu chuẩn và sẽ nguy hiểm”, John Bellinger, cựu cố vấn pháp luật cho bà Rice nói. Ông cũng là người thảo lá thư.

Lezlee Westine, cựu trợ lý của Tổng thống George W Bush công bố bà ủng hộ bà Clinton, trong một tuyên bố đăng trên tờ Washington Post hôm thứ Hai 8/8.

Wadi Gaitan, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa ở bang Florida công bố ông sẽ rời đảng khi ông Trump trở thành ứng viên tranh cử tổng thống.

Trong khi đó, George P Bush con trai Jed Bush, người từng bị ông Trump đánh bại, công bố ủng hộ ông Trump vào hôm Chủ Nhật 7/8, tờ Texas Tribune tường thuật.

Ủy viên đất đai bang Texas kêu gọi thành viên của đảng đoàn kết với cựu đối thủ của cha mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: