Thùy Dương/RFI – Donald Trump : Ứng viên tổng thống bị coi là «người điên»

Thùy Dương/RFI - Donald Trump : Ứng viên tổng thống bị coi là «người điên»

Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2016

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, Donald Trump tại North Carolina, Hoa Kỳ, 09/08/2016.REUTERS/Eric Thayer

«Rối loạn nhân cách thể hiện qua việc xem thường các chuẩn mực xã hội, khó cảm nhận các cảm xúc, thiếu cảm thông với người khác và bốc đồng», « suy tôn thái quá bản thân »… Trước những nghi vấn không ngớt về sức khỏe tâm thần của ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump, Hiệp Hội Tâm Thần Học của Mỹ đã buộc phải can thiệp.

Trong bài viết có tiêu đề « Ông Trump : ứng viên tổng thống điên rồ tới mức nhiều người coi là ông mắc bệnh tâm thần », nhật báo Libération cho biết, bằng cách bác bỏ hành xử như các chính trị gia truyền thống, có thiên hướng chửi rủa, nhục mạ và không bao giờ biết xin lỗi người khác, từ một năm nay, ông Donald Trump đã tạo cơ hội cho mọi người đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của ông, và đương nhiên là về khả năng trở thành tổng thống của ông.

Bản kiến nghị « Donald Trump nguy hiểm cho đất nước » mà bà Karen Bass, nghị sĩ Dân Chủ ở California đã đưa lên mạng Internet và yêu cầu giám định tâm thần cho ứng viên đảng Động Hòa Donald Trump đã thu được 30.000 chữ ký. Nghị sĩ Karen Bass viết là ông Donald Trump « dường như tập hợp tất cả các triệu chứng rối loạn nhân cách của một người suy tôn thái quá bản thân ».

Libération cũng cho biết trong những tuần vừa qua, nhiều phóng viên và người dẫn chương trình truyền hình đã thể hiện những lo ngại về sức khỏe tâm thần của ông Donald Trump. Vấn đề này cũng đã thu hút được sự chú ý của nhiều chuyên gia y khoa và tâm thần. Chẳng hạn, giáo sư y khoa Jeffrey Flier, cựu giám đốc Khoa Y danh tiếng của đại học Harvard không chỉ đánh giá ông Trump bị rối loạn nhân cách, suy tôn thái quá bản thân mà còn cho rằng con người ông Trump chính là định nghĩa cụ thể cho chứng bệnh tâm thần đó.

Trong bối cảnh này, Hiệp Hội Tâm Thần Học của Mỹ đã thấy cần thiết phải kêu gọi các thành viên Hiệp Hội hành xử có trách nhiệm. Chủ tịch Hiệp Hội muốn các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần hiểu là bối cảnh bầu cử tổng thống hiện này có thể dẫn tới việc một số người muốn là các ứng viên tổng thống phải được kiểm tra tâm thần nhưng điều đó không chỉ là vô đạo đức mà còn là vô trách nhiệm.

Nhưng theo Libération, điều đó cũng không thể ngăn cản những người dẫn chương trình truyền hình, các nhà bình luận và ngay cả bản thân ông Donald Trump, qua cách hành xử của ông, tiếp tục tạo ra những suy nghĩ là ông mắc bệnh tâm thần.

Về hiện tượng Donald Trump, báo Liberation còn có xã luận nhan đề « Vỡ bong bóng », hay nói một cách khác là cái mặt nạ của Donald Trump đã rơi và làm lộ rõ bộ mặt thật của ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Mỹ.
Mở đầu, xã luận Liberation cẩn thận nhắc nhở : hãy tránh coi ước mong của mình là những gì có thật, đừng nhìn thấy một vật gì ngả nghiêng, uốn cong mà cho rằng nó sụp đổ, nói một cách nôm na, đừng quá mong ước rồi vội vàng « trông gà hóa cuốc ».

Bởi vì tuy có nhiều điểm dở, nhưng cũng phải thừa nhận Donald Trump có một phẩm chất : ông ta có khả năng, tiềm lực ; quá trình xây dựng sự nghiệp của ông ta chứng minh rõ điều này. Và bất hạnh thay là Donald Trump có đủ khả năng làm được mọi thứ, kể cả việc thay đổi tỉ lệ được lòng dân của ông ta hiện đang đi xuống. Vì còn những ba tháng nữa mới tới kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Ba tháng đôi khi là một khoảng thời gian dài.

Chính vì thế, theo Liberation, việc « cái bong bóng Donald Trump » bị nổ tung cũng làm cho chúng ta thở phào nhẹ nhõm một chút trong kỳ nghỉ hè nhan nhản những kẻ to mồm ầm ĩ, như Vladimir Putin hay Recep Erdogan. Hiện tượng ngày càng có nhiều người thuộc đảng Cộng Hòa chỉ trích, bỏ rơi Donald Trump trở nên ngoạn mục.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: