Chiến đấu cơ Hoa Kỳ chặn phi cơ Syria

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ chặn phi cơ Syria

  • 7 giờ trước

Image copyrightGETTY

Phi cơ chiến đấu của Hoa Kỳ được huy động tới thành phố Hassakeh để bảo vệ lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất của Mỹ khỏi không kích của quân chính phủ Syria, quan chức quân đội Mỹ cho biết.

Ngũ Giác Đài thông báo máy bay của Syria đã quay đi khi chiến đấu cơ của Hoa Kỳ tới.

Người dân ở thành phố phía Đông Bắc Syria nói phi cơ chiến đấu của chính quyền tấn công vào các khu vực của người Kurd trong hai ngày qua. Hàng ngàn người được cho là đã đi di tản.

Hassakeh chủ yếu vẫn dưới sự kiểm soát của dân quân người Kurd (YPG).

Điều gì đã xảy ra?

Thứ sáu 20/08 là ngày thứ hai máy bay chiến đấu của chính quyền Syria ném bom vào các khu vực có người Kurd sinh sống ở Hassakeh.

Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ nhanh chóng cho triển khai máy bay chiến đấu nhằm bảo vệ một số lính đặc nhiệm trong khu vực này, nhưng không tấn công do phi cơ của Syria đã quay đầu và rời đi sau khi phía Hoa Kỳ xuất hiện.

Đa số các khu vực ở Hassakeh vẫn chịu sự kiểm soát của dân quân người Kurd, YPG.

Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ là những ai và đang làm gì ở Syria?

Lực lượng đặc nhiệm là đội quân chống khủng bố tinh nhuệ, với các kỹ năng đặc biệt, thường hoạt động bí mật. Hoa Kỳ có 300 quân đặc nhiệm ở Syria, đa số được điều động trong vài tháng gần đây.

Lực lượng này hỗ trợ dân quân địa phương, trong đó có YPG, nhằm đấu tranh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Vì sao chuyện này quan trọng?

Cả Hoa Kỳ và Syria không nổ phát súng nào, nhưng vụ việc cũng đủ nghiêm trọng để trở thành mối đe dọa đối với lực lượng của Hoa Kỳ trên mặt đất, khiến bộ máy quân sự của quân liên minh lập tức hành động. Tuy nhiên, đây được cho là lần đầu tiên sự việc này xảy ra.

Image copyrightREUTERS
Image captionYPG là đồng minh chính của Hoa Kỳ ở Syria trong cuộc chiến chống lại IS

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Jeff Davis nói theo những gì ông được biết, nhiệm vụ hôm thứ Năm là lần đầu tiên phi cơ của liên minh quần thảo ở khu vực nhằm phản hồi một vụ việc liên quan tới đợt thả bom của chính phủ Syria.

Hoa Kỳ đã không liên lạc không lưu với phi cơ Syria.

Ông Davis nói với phóng viên rằng Hoa Kỳ đã cảnh báo Syria qua các kênh liên lạc với Nga về việc sẽ bảo vệ các toán quân liên minh.

Ông cho biết, các vụ không kích “không ảnh hưởng trực tiếp tới lực lượng của chúng tôi” nhưng cũng “đủ để khiến chúng tôi phải tạm dừng”.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thông qua việc điều động quân đặc nhiệm tới Syria nhằm hỗ trợ dân quân trong cuộc chiến chống IS, nhưng ông cũng nhiều lần từ chối gửi bộ binh tham chiến.

Trong thông cáo trên truyền hình Syria vào tối thứ Sáu, tổng chỉ huy của quân đội Syria cáo buộc lực lượng người Kurd “tấn công các cơ quan nhà nước, lấy trộm dầu khí và bông, ngăn trở thi cử, bắt cóc dân thường không vũ trang và gây bất ổn, lộn xộn.”

Image copyrightAP
Image captionTrang mạng của quân IS nói đây là hình ảnh dân quân IS phóng tên lửa chống tăng ở Hassakeh

Những hành động này cần được quân đội phản ứng, thông báo viết.

Một phóng viên người Kurd ở Hassakeh, ông Heybar Othman nói với BBC rằng, đây là lần đầu tiên chính quyền Syria dùng tới sức mạnh không quân ở thành phố này.

“Lúc này trong thành phố không có điện, không có bánh mỳ,” ông nói.

“Chúng tôi chưa có số liệu cụ thể về tổn thất nhân mạng, nhưng khoảng 12 dân thường đã thiệt mạng và hơn 33 người bị thương.”

YPG nổi lên là lực lượng chiến đấu chính ở Bắc Syria từ hai năm qua, trở thành đồng minh chính của liên minh do Hoa Kỳ dẫn dắt chống lại IS.

Người Kurd chiếm 7% – 10% của 24,5 triệu dân Syria, trước khi diễn ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad cách đây năm năm.

Tuy những người này không được hưởng quyền cơ bản và bị đàn áp chính trị trong suốt nhiều thập kỷ dưới chế độ chính quyền của người Ả Rập, đa số người Kurd vẫn tránh chọn đứng về bất kỳ phe nào khi làn sóng biểu tình lan rộng khắp cả nước.

Khi lực lượng chính quyền rút khỏi các khu vực của người Kurd để tập trung vào chiến đấu chống quân nổi dậy ở những nơi khác, giai đoạn giữa năm 2012, dân quân người Kurd do YPG dẫn dắt đã nắm kiểm soát trong một thời gian ngắn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: