Trò chơi Pokémon Go là gì và tại sao mọi người đang bàn tán về nó ?

Trò chơi Pokémon Go là gì và tại sao mọi người đang bàn tán về nó ?
Author: Stephanie Lee Source: Life Hacker Posted on: 2016-08-22
Trước tiên bạn của tôi bắt con quái thú Charmander tại một siêu thị, thế rồi cơn lụt bắt đầu: Y Thị tiếp tục bắt con Digletts trên bánh tay lái của xe, rồi con Rhyhorn tại quán rượu, con Magikarp trên chảo nướng. Chúng là tất cả các con quái thú mà trò chơi Pokémon phải bắt cho hết, đó là một phần trong trò chơi mới này được gọi là Pokémon Go. Có lẽ bạn đã từng nghe nói về nó—nhưng nó là cái gì và tại sao mọi người lại bị ám muội bởi nó ?? Pokémon là cái giá áo của “những con quái vật có túi” và một sự ủy quyền cho bạn bắt chúng theo kiểu bình dân thiếu lành mạnh với chỉ một câu chuyện dài cũng thiếu trong sáng. Trong trò chơi Pokémon, các con quái thú đi chơi rong trên các vùng đất và công việc của bạn là tìm cho ra, bắt và huấn luyện chúng. Rồi sau khi huấn luyện xong, bạn đưa chúng vào trận chiến đánh lại với những con quái thú của các tay chơi khác. Lớn lên rồi, tôi đã chơi những trò chơi Pokémon nguyên thủy chán phèo trên máy Nintendo Game Boy, và tiếp tục với những cuộc phiêu lưu qua một vài đời máy cầm tay về sau này. Tôi sưu tập các thiệp quảng cáo (trading cards – tương tự như sưu tập tem bưu điện, càng hiếm thì càng có giá, có thể bán vì có thể có người thích và mua với giá cao) và bị ám ảnh bởi các loạt phim trên TV (vẫn còn chiếu)

một vài loại thiệp quảng cáo

Thật may mắn là bạn không cần kinh nghiệm về những trò chơi Pokémon cũ mới thụ hưởng đưọc thú vui của trò chơi Pokémon Go mới này.

Chơi Pokémon Go như thế nào ?
Pokémon Go là trò chơi miễn phí trên máy di động mà bạn có thể tải từ mạng qua hệ iOS hoặc Android. Tải xuống và chơi được liền, nhưng bạn còn có chọn lựa là dùng tiền thật để mua tiền Pokémon xài trong trò chơi gọi là tiền xu PokéCoins. (giá từ $0.99 cho mỗi 100 PokéCoins cho đến $99.99 cho 14,500 xu.) Những tiền xu PokéCoins đó được dùng để mua bóng Pokéballs, là một thứ mà bạn cần để có khả năng bắt quái thú trong trò chơi Pokémon. Giờ đây bạn chẳng cần xài tiền thật nữa, nhưng điều này có nghĩa là bạn cần phải trả công cho thời gian và năng lượng mà bạn đã hưởng thụ qua trò chơi (dù sao đó cũng là sự thích thú mà bạn đã hưởng được).
Trò chơi hoạt động bằng cách dùng hệ GPS (định vị toàn cầu) trong máy điện thoại di động của bạn để tạo ra vị trí hiện thực của bạn hầu gia tăng thêm phần thực tế để đưa các nhân vật của chò chơi Pokémon vào hoạt động trong khung cảnh thật của bạn trên màn ảnh của máy (ví dụ bạn đang đứng ở Thảo cầm viên thì các nhân vật, kể cả bạn sẽ xuất hiện và hành động trên thảo cầm viên cùng với cây cối và thú vật) Chính cá nhân của bạn sẽ được vẽ thành hình với trang phục do bạn chọn, cùng với nhóm người mà bạn đã chọn để cùng tham gia trò chơi với bạn.

Tôi đã quan sát thấy các bạn của tôi quất ngang dọc máy di động của họ khi chúng tôi bước vài bước xuống đường, hoặc đi quanh một góc phố hoặc mò vào một chỗ mới lạ để tìm một quái thú Pokémon. Nếu đúng lúc thì quái vật Pokémon sẽ phóng ra phía bạn và cho bạn cơ hội để túm nó với một trái bóng Pokéball. Khi bạn bắt được một con Pokémon thì số điểm của bạn sẽ được ghi lên bảng Pokédex của bạn, đó là một thứ chương mục database của trò chơi Pokémon, nơi mà bạn sẽ sửa đổi để ghi thêm chi tiết về sau. Rồi đến phần thích thú là : Bạn có thể vào phòng huấn luyện của bạn để dạy các con quái thú của bạn đánh lại với những con thú của các tay chơi khác (cũng là người thật như bạn vậy).

Mặt khác, PokéStops là những địa điểm dừng chân, thường được ấn định trước để bạn giao dịch và kiếm thêm vật liệu. Môt số trong những vật liệu này sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng trở thành một người luyện thú giỏi hơn, hoặc chỉ đơn giản là mời gọi thêm rất nhiều người khác đến tham gia cuộc chiến ở sân chơi của bạn.

Mọi vật, mọi người đều được gom vào với nhau và trò chơi Pokémon đưa bạn đến vô số việc để làm, mà điều hấp dẫn nhất là tạo sự hội nhập của bạn với mọi người. .
Tại sao trò này xem giống như mọi người đang chơi vậy ?

Thời buổi này, bạn không thể đọc tin tức mà không thấy được những hàng tít lớn quảng cáo về Pokémon Go. Nếu bạn lướt trên mạng Twitter hay Facebook, bạn nhìn thấy những hình ảnh xem ra bình thường của một tiệp tạp hóa, một tủ lạnh của ai đó hoặc cảnh một bà mẹ sinh con và bạn có thể tìm thấy luôn cả một con Pokémon trong đó. Ngay cả khi tôi và đám bạn trao đổi thư từ trò chuyện với nhau, thì lại nhá lên những giới thiệu là nên vào “phòng luyện thú” nào hoặc điểm dừng chân Pokéstops nào đang ở gần chúng tôi.

Mọi người đều yêu thích Pokémon Go dù rằng chơi trò chơi này thì mau hết điện trong máy và tiêu phí hết dữ kiện của máy di động. Tò mò tại sao trò chơi này lại hấp dẫn nhiều người quá vậy ? Tôi đã đưa câu hỏi này lên Facebook và Twitter và đã được lắm câu trả lời đủ loại. Hãy bắt đầu với những câu trả lời bình thường:
Trên Facebook, Stephanie thừa nhận rằng nó hấp dẫn hơn cả mấy con thú trong trò chơi.
“Bắt ‘hết chúng nó’ Dêề, đâu chỉ có thế !” Nhưng để trả lời cho câu hỏi của bạn thì: Đó là sự nhớ nhung. Và mọi người đang nói về nó, thế đó, một cái nhéo đau của ảnh hưởng từ đồng môn…
Đối với Andrew thì:
Adrew thích tư tưởng “phải bắt hết các con quái thú” trong đời thật.
Ấy là một điều mà chúng tôi có được sát nhất với kinh nghiệm quái thú trong đời thật. Nhiếu người chơi game này vì nhớ nhung, nhưng trò chơi Pokémon luôn là một ý hay.
Mặt khác, anh Angelo và những người xữ dụng Twitter đã tìm thấy một số giá trị thiết thực bao la với cuộc sống khi chơi Pokémon Go:
Tư tưởng hoàn thành sứ mạng “bắt chúng cho hết” hẳn là một sức lôi cuốn đối với tôi. Sự hội nhập với địa điểm thực của đời sống vào trò chơi đã cho tôi lý do để đứng dậy, đi và chạy vào những chỗ gần đó mà… nếu không có trò chơi này thì tôi chắc không bao giờ biết tới.
Khẳng định là trong hai ngày qua, tôi đã hứng khởi hơn cả 3 tháng trước dồn lại. Cũng thế, về mặt xã hội: Tôi đang giao dịch với một đám huấn luyện viên trong đời thực, và đó là một cái dễ dàng để băqt chuyện với người lạ. Số người cứ giă tăng lớn lên khi đi tìm Pokémon trong đời thực (và đang sãi chân quanh quẩn) thật là kỳ diệu.
Trong lúc đó thì cũng có một số người chỉ tỏ vẻ thích thú khi thấy người khác bàn tán về trò chơi này.:
Ý kiến chung ở đây là trò chơi không những hay, đặc biệt là cho lớp tuổi lớn lên đang dính vào phong trào cách nào đó, nhưng đây là một cách hay để mọi người ra ngoài trời, thám hiểm những nơi mình chứ từng đến và gặp gở những người bạn mới. Và bởi vì những người bạn gặp toàn là những người cũng dang chơi Pokémon Go cho nên trò chơi tức khắc tạo nên môi trường đứng chung với nhau (ví dụ chỉ cần bắt cho được con quái thú Pikachu) cho các bạn để làm quen dễ dàng với các tay chơi khác, hoặc nữa là tạo tình bạn keo sơn giữa các bạn. Ngay cả những người không chơi trò chơi này cũng được hưởng lợi: “Tôi có những người bạn họ dẫn con cái của họ ra ngoài để chơi trò bắt quái thú Pokémon” một người bạn đã nói vậy với tôi.
Điều này không phải chỉ là trò chơi không thôi, tất nhiên là thế. Công ty sáng tạo ra Pokémon Go là Niantic, họ đã làm ra trò chơi thiết thực bình dân (ARG) nhiều năm về trước có tên làIngress, có nhiều lợi ích tương tự và tạo ra khía cạnh tốt về hòa đồng. Hẳn là nó không phổ thông rộng lớn như thương hiệu Pokémon sau này, như chúng tôi đã nói trước đây trong bàihow those social features can make all the difference in a real-world game.
Có dễ chơi cho người mới bắt đầu không ?
Điều tốt đẹp của trò chơi Pokémon Go là nó rất dễ chơi. Bạn chỉ cần có một cái iPhone hoặc Android phone, và kết nối mạnh với Wi-Fi hoặc với hệ truyền dữ liệu (data) qua đường điện thoại di động. Nếu bạn không có kết nối truyền dữ liệu vô giới hạn thì bạn chỉ chơi được ở nơi nào làn sóng Wi-Fi của Internet phủ sóng thôi. Trò chơi này tiêu hao chừng 2 đến 8 megabytes dữ liệu mỗi giờ. Ngoài ra còn có nhiều cách để giảm bớt sự tiêu pha dữ liệu cho trò chơi Pokémon này.
Thêm nữa, trò chơi Pokémon Go có thể làm cạn pin của máy di động mau chóng. Dù rằng trò chơi đã dự phòng kiểu “tiết kiệm điện”, nhưng bạn cũng cần phòng thêm nhiều cách tiết kiệm khác nữa, chẳng hạn nên giảm bớt độ sáng của màn ảnh, tắt kết nối với Bluetooth….
Pokémon Go là một trò chơi và là trò chơi vui, nhưng bản chất của trò chơi này là gom những người không quen biết nhau vào những nơi mà trước đó có thể họ chưa từng đến. Tôi muốn nói là… nó khá kỳ diệu đối với tôi khi thấy những người bạn có thể tụ họp quanh một thùng rác trên đường phố, nhìn chăm chú vào máy di động của họ, và còn lôi kéo khách qua đường chú ý và… khách cũng rút điện thoại ra để nhìn xem có gì lạ !!

Stephanie Lee

Đìền Phong phỏng dịch
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: