Có người nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở New York

Có người nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở New York

Cập nhật mới nhất18.09.2016

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đi qua những điểm đánh dấu bằng chứng gần hiện trường vụ nổ ở khu phố Chelsea, Manhattan, New York, ngày 18 tháng 9 năm 2016.

Các nhân viên Cục Điều tra Liên bang (FBI) đi qua những điểm đánh dấu bằng chứng gần hiện trường vụ nổ ở khu phố Chelsea, Manhattan, New York, ngày 18 tháng 9 năm 2016.

FBI đang điều tra một tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đêm thứ Bảy ở Thành phố New York, làm bị thương 29 người tại một trong những khu sầm uất nhất của thành phố.

Giới chức chấp pháp của liên bang và của New York không cho biết chi tiết, nhưng truyền thông New York cho hay có người đã đăng một tuyên bố nhận trách nhiệm lên website truyền thông xã hội Tumblr dưới một tiêu đề lớn: “I’m the NY Bomber” (Tôi chính là kẻ đánh bom NY).

“Tôi không thể sống trong một thế giới nơi mà những người đồng tính như tôi cũng như những người còn lại trong cộng đồng LGBTQ bị xã hội khinh rẻ.”

Người tự nhận là kẻ đánh bom cũng lên án một đất nước mà người này nói là coi việc một “ứng cử viên Đảng Cộng hòa ghét phụ nữ, bài ngoại, kì thị chủng tộc, bài Hồi giáo ra tranh cử tổng thống” là chuyện bình thường.

Tác giả của tuyên bố đe dọa sẽ thực hiện thêm những vụ tấn công nữa, gọi vụ nổ hôm thứ Bảy “chỉ là khởi đầu” và hứa sẽ “tiêu diệt những mục tiêu của tôi.”

Tumbler đã gỡ bỏ bài đăng này và vẫn chưa đưa ra phát biểu nào.

Trong một cuộc họp báo vào sáng Chủ nhật, 18/9, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo gọi vụ việc là một “hành động khủng bố”, nhưng ông nói thêm rằng không có bằng chứng về “khủng bố quốc tế.”

Thị trưởng thành phố New York Bill DeBlasio mô tả vụ nổ là “có chủ ý.”

Ông Cuomo nói sẽ có thêm 1.000 cảnh sát và lính Cảnh vệ Quốc gia tuần tra hệ thống giao thông công cộng của thành phố vì “thà thận trọng thừa còn hơn.”

Trong khi đó tất cả 29 nạn nhân đã được cho xuất viện.

Vụ nổ xảy ra bên ngoài số nhà 131 phố West 23 lúc 8:30 tối.

Quả bom đã phát nổ tại một khu phố nhộn nhịp có nhiều quán bar, nhà hàng và nhà ở vào thời gian đặc biệt bận rộn đối với thành phố đông dân nhất của Mỹ, khi các nhà lãnh đạo thế giới đến New York dự cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần này. Cảnh sát đã hạn chế việc đi bộ qua hiện trường.

Địa điểm vụ nổ ngày 17 tháng 9 ở khu Chelsea của New York

Địa điểm vụ nổ ngày 17 tháng 9 ở khu Chelsea của New York

Chính quyền New York cũng đang điều tra về một thiết bị chưa nổ bị phát hiện ở phố West 27, cách vụ nổ kể trên vài dãy phố. Nhân viên đội rà phá bom đã chuyển đi thiết bị đó một cách an toàn. Nó dường như là là một nồi áp suất gắn liền với một điện thoại di động và dây điện trong một túi nhựa.

Vụ nổ ở New York xảy ra vài giờ sau khi một quả bom dạng ống phát nổ trong một thùng rác tại một thị trấn bãi biển của New Jersey hôm thứ Bảy, cách đó 135 km, buộc người ta phải hủy bỏ một cuộc chạy đua từ thiện có hàng ngàn người đăng ký.

Các ông DeBlasio và Cuomo cho biết hai vụ này không liên quan đến nhau. Không có tin về thương tích trong vụ việc ở Seaside Park, New Jersey, nhưng ban tổ chức đã hủy cuộc đua có mục đích quyên tiền cho nhân viên quân sự Hoa Kỳ. Nhà chức trách cho biết đã phát hiện 3 thiết bị nổ dạng ống nối dây với nhau ở gần đường đi dạo. Người ta tin rằng chỉ có một trong 3 thiết bị đó đã phát nổ.

Ông Cuomo cho biết nhà chức trách “sẽ khởi tố” điều tra về vụ nổ New York như là một hoạt động khủng bố.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: