Tàu Titanic bị đắm cách đây hơn một thế-kỹ, bây giờ ra sao???

 Tàu Titanic bị đắm cách đây hơn một thế-kỹ, bây giờ ra sao??? 
Sau hơn 1 thế kỷ chìm dưới đáy đại dương, Titanic chỉ còn là khối kim loại mục nát, không thể trục vớt nguyên vẹn.
Titanic có lẽ là con tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử vì mức độ to lớn và lộng lẫy của nó cũng như sự nghiêm trọng mà vụ đắm tàu để lại. Thậm chí thảm họa Titanic còn được đưa lên phim, gặt hái được vô vàn giải thưởng danh giá và làm bệ phóng cho hai trong số những ngôi sao điện ảnh hàng đầu thế giới hiện nay. Thế nhưng sau hơn 1 thế kỷ chìm trong làn nước lạnh lẽo của Đại Tây Dương, con tàu ấy bây giờ ra sao?
Dưới đây là những hình ảnh cực hiếm của Titanic được đăng tải trên tạp chí National Geographic:
Năm 1909, tàu Tinanic được đóng tại xưởng đóng tàu Harland and Wolff ở Belfast, Ireland. Sau khi hoàn thành, người ta khẳng định đây là con tàu không thể chìm. (Ảnh chụp năm 1910)
Năm 1909, tàu Tinanic được  đóng tại xưởng đóng tàu  Harland and Wolff ở Belfast, Ireland. Sau khi hoàn thành, người ta khẳng định đây là con tàu không thể chìm. (Ảnh chụp năm 1910)
Các thợ đóng tàu tập trung bên dưới các chân vịt khổng lồ của nó. (Ảnh chụp năm 1912)
Các thợ đóng tàu tập trung  bên dưới các chân vịt khổng  lồ của nó. (Ảnh chụp năm 1912)
Với chiều cao 53m, bằng một tòa nhà 11 tầng, và chiều dài gần 270m, Titanic được xem là một trong những con tàu lớn nhất và lộng lẫy nhất thế giới. Ảnh chụp vào ngày 10/04/1912, lúc Titanic nhổ neo khởi hành chuyến đi đầu tiên trong lộ trình định mệnh từ Southampton đến New York.
Với chiều cao 53m, bằng một tòa nhà 11 tầng,  và chiều dài gần270m,  Titanicđược xem là một trong  những con tàu lớn nhất và  lộng lẫynhất thế giới. Ảnh chụp vào ngày 10/04/1912, lúc Titanic nhổ neo khởi hành chuyến đi đầu tiên trong lộ trình định mệnh từ Southampton đến New York.
Phần hành lang dạo mát của khoang hạng nhất, nằm ngay bên dưới tầng boong đầu tiên.
Phần hành lang dạo mát của  khoang hạng nhất, nằm ngay  bên dưới tầngboong đầu tiên.
Hành khách tản bộ trên boong năm 1912.
Hành khách tản bộ trên boong  năm 1912.
Đoạn hành lang hoa mỹ dẫn xuống phòng ăn xa hoa trên khoang hạng nhất, được trang trí bằng một tiểu thiên sứ nâng cao một chiếc đèn.
Đoạn hành lang hoa mỹ dẫn xuống phòng ăn xa hoa trên khoang hạngnhất,  được trang trí bằng một tiểu  thiên sứ nâng cao một chiếc  đèn.
Hình ảnh phòng ăn sang trọng.
Hình ảnh phòng ăn sang trọng.
Ngày 14/04/1912, Titanic đâm phải một tảng băng trôi và kéo theo 1.500 người chìm xuống Đại Tây Dương. Bức điện tín khẩn cấp lúc đó viết rằng, “Chúng tôi đang chìm rất nhanh, hành khách đang được chuyển xuống xuồng cứu hộ.”
Ngày 14/04/1912, Titanic đâm  phải một tảng băng trôi và  kéo theo 1.500người chìm  xuống Đại Tây Dương. Bức điện tín khẩn cấp lúc đó viết rằng,“Chúng tôi đang chìm rất nhanh, hành khách đang được chuyển xuống xuồng cứu hộ.”
Tuy nhiên lúc tai nạn xảy ra, trên tàu chỉ có vài xuồng cứu hộ, và hầu hết đều không chứa đủ số người đúng với sức chứa của nó. Kết quả là chỉ có 700 trong số 2.224 hành khách sống sót và được con tàu Carpathia chạy ngang qua cứu sống. (Ảnh chụp vào ngày 15/04/1912)
Tuy nhiên lúc tai nạn xảy ra,  trên tàu chỉ có vài xuồng cứu  hộ, và hầu hết đều không chứa  đủ số người đúng với sức chứa  của nó. Kết quả là chỉ có 700 trong số 2.224 hành khách sống sót và được con tàu Carpathia chạy ngang qua cứu sống. (Ảnh chụp vào ngày 15/04/1912)
Trong số các hành khách tử nạn có John Jacob Astor IV (1864-1912), một nhà tài phiệt người Mỹ vô cùng giàu có và quyền lực.
Trong số các hành khách tử  nạn có John Jacob Astor IV (1864-1912),  mộtnhà tài phiệt người Mỹ vô  cùng giàu có và quyền lực.
Một nhân vật nổi tiếng khác thiệt mạng trong thảm họa Titanic còn có Benjamin Guggenheim (1865-1912), người thừa kế của một trong những gia tộc có tầm ảnh hưởng bậc nhất New York.
Một nhân vật nổi tiếng khác  thiệt mạng trong thảm họa  Titanic

 còn có Benjamin Guggenheim ( 1865-1912), người thừa kế của  một trongnhững gia tộc có tầm  ảnh hưởng bậc nhất New York.

Hiện tại hầu hết các bộ phận của con tàu đều đã mục, không thể trục vớt nguyên vẹn được. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng muốn giữ yên xác Titanic dưới đáy biển vì sự tôn trọng dành cho những người đã chết, họ xem xác con tàu là nơi yên nghỉ cuối cùng của những hành khách tử nạn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: