Trump bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Cuba

Trump bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Cuba

  • 30 tháng 9 2016

Image copyrightAP

Ứng viên Hillary Clinton nói rằng đối thủ Donald Trump dường như đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, sau khi một tờ báo cho hay ông vi phạm lệnh cấm vận thương mại với Cuba.

Newsweek tường thuật công ty của ông Trump đã bí mật tiến hành kinh doanh tại Cuba, vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ với nước này.

Công ty của ông Trum bị cáo buộc đã chi ít nhất 68.000 đôla ở Cuba trong năm 1998.

Kellyanne Conway, phát ngôn viên của ông Trump, cho biết số tiền đã không được trả, và rằng ông phản đối những giao dịch với Cuba.

Ông Trump cũng đã nhiều lần tuyên bố ông khước từ lời mời đầu tư vào Cuba.

Bài trên Newsweek cho biết công ty của ông Trump chuyển tiền mặt qua một công ty tư vấn Mỹ để giao dịch này dường như đúng pháp luật.

Bà Clinton nói: “Những nỗ lực tiến vào thị trường Cuba của ông Trump đặt quyền lợi kinh doanh của ông lên trên pháp luật, các giá trị và các chính sách của Hoa Kỳ. ”

‘Quy tắc’

Marco Rubio, thượng nghị sĩ Mỹ gốc Cuba, người ủng hộ ông Trump nói: “Nếu việc đó diễn ra đúng như vậy thì đó là hành vi vi phạm pháp luật Mỹ.”

Image copyrightREUTERS
Image captionBà Clinton nói ông Trump “đặt quyền lợi kinh doanh lên trên pháp luật”

“Tôi hy vọng chiến dịch Trump sẽ đưa ra bằng chứng và phản hồi một số câu hỏi về chuyện này.”

“Vì nếu những gì bài báo nói là đúng – và tôi không khẳng định như vậy, chúng ta không biết chắc 100% – tôi sẽ quan ngại sâu sắc về chuyện này,” ông nói.

Anthony Zurcher, phóng viên BBC tại Bắc Mỹ, phân tích: “Đừng đụng tới cộng đồng người Cuba tại Florida. Đó là một trong những quy tắc không thể bị phá vỡ mà các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã tuân theo kể từ thời Fidel Castro – và bây giờ một quy tắc khác mà Donald Trump dường như đã phá vỡ.

Các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa chiều theo lợi ích của nhóm người Mỹ gốc Cuba tại một bang còn dao động về lá phiếu như Florida.

Đầu tuần này, ứng viên đảng Cộng hòa đã có chuyến thăm tốt đẹp với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Little Havana tại Miami và uống cà phê tại nhà hàng Versailles – giống như những ứng viên tiền nhiệm của ông. Tuy vậy, những nỗ lực của ông có thể trở thành công cốc bởi những hành vi trong quá khứ”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: