Thành viên đảng Cộng Hòa đòi rút lại hậu thuẫn dành cho ông Trump

Thành viên đảng Cộng Hòa đòi rút lại hậu thuẫn dành cho ông Trump

09.10.2016

Chủ tịch Hạ viện Mỹ ông Paul Ryan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ ông Paul Ryan.

Bất chấp những lời xin lỗi của ông Trump, sự phẫn nộ của nhiều thành viên Đảng Cộng hoà vẫn tiếp tục tăng cao, sau khi một băng video được phát tán, trong đó ông Donald Trump đưa ra những phát biểu sàm sỡ về phụ nữ.

Trong một video đăng trên trang Facebook của ông, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:

“Tôi đã nói lời xin lỗi. Tôi đã sai và tôi xin lỗi.”

Tuy vậy, tỷ phú Trump vẫn tỏ thái độ thách thức và tìm cách làm giảm nhẹ tầm quan trọng của băng video ghi lại những bình luận không mấy đẹp về phụ nữ của ông, là chỉ làm mất sự tập trung vào chiến dịch vận động bầu cử.

Ông còn ngỏ ý sẽ dùng thời gian còn lại trong cuộc vận động để chứng minh rằng đối thủ của ông, bà Clinton đã phạm những hành vi sai trái còn tệ hại hơn ông nhiều đối với phụ nữ.

Ông Trump nói chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, mới là người “thực sự lợi dụng phụ nữ”, và bà Clinton đã hiếp đáp các nạn nhân của chồng bà.

Kristen Soltis Anderson, chuyên viên thăm dò dư luận của đảng Cộng Hòa nói với CNN rằng ông Trump vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút lá phiếu của thành phần phụ nữ da trắng có bằng cấp đại học, và vụ tai tiếng mới nhất càng khiến ông không thể nào chiếm được lá phiếu của thành phần cử tri này.

Một số nhà lãnh đạo trong đảng Cộng hoà đã bắt đầu rút lại sự hậu thuẫn dành cho ông Trump sau khi xuất hiện băng video.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói ông cảm thấy “buồn nôn” vì những phát biểu của ông Trump và loan báo ông Trump sẽ không dự lễ hội mùa thu thường niên ở Wisconsin, tiểu bang nhà của ông, như chương trình đã định.

Lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell nói: “Những lời bình luận của ông Trump đáng ghê tởm, không thể được chấp nhận dưới bất cứ tình huống nào.”

Thượng nghị sĩ Mike Lee, đại diện bang Utah, kêu gọi ông Trump hãy từ bỏ cuộc vận động tranh chức Tổng thống Mỹ, nói rằng ông ông Trump làm “phân tán sự tập trung vào những vấn đề quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Ý kiến này được sự đồng tình của Thượng nghị sĩ Mark Kirk, người sắp phải vận động để được tái cử để duy trì chiếc ghế trong Thượng viện, đại diện cho bang Illinois. Ông đề nghị Đảng Cộng hoà hãy khởi sự lập ra những quy định để khẩn cấp thay thế ứng cử viên của đảng.

Thượng nghị sĩ John McCain nói: “Ông Trump phải tự gánh vác một mình những tác động tiêu cực do cách cư xử của ông gây ra, và phải hứng chịu một mình những hậu quả của nó.”

Thượng nghị sĩ Jason Chaffetz của bang Utah, nói “lương tâm của ông không cho phép ông tiếp tục hậu thuẫn ông Trump trong chức vụ Tổng thống”.

Ông Trump sẽ đối mặt với đối thủ của ông bên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày Chủ nhật 9/10.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: