Trump – Clinton tranh luận trực tiếp lần 2

 Trump – Clinton tranh luận trực tiếp lần 2

Sự kiện đang được tường thuật

Nhắn tin trực tiếp

09:17 

Cuộc tranh luận hôm nay thực hiện theo hình thức khác hôm đầu. Hai ứng viên không đứng sau bục diễn giả mà ngồi trên ghế. Bởi vậy các động tác hình thể sẽ quan trọng. Hai vị sẽ nhận câu hỏi của các cử tri còn chưa quyết định ủng hộ ai.

Chủ toạ chương trình là hai người dẫn chương trình Anderson Cooper của đài CNN và Martha Raddatz của kênh ABC News. Bà Clinton được hỏi trước sau khi bốc thăm.

10:52 

Câu hỏi cuối cùng “Liệu có ai trong hai người có thể gọi tên một điểm tích cực khiến bạn tôn trọng người kia không?” một khán giả hỏi hai ứng viên.

Bà Clinton nói bà tôn trọng các con của ông Trump.

“Tôi tôn trọng các con của ông ấy. Các con của ông ấy có đầy khả năng và tâm huyết và tôi nghĩ điều đó cho thấy rất nhiều về Donald. Tôi không đồng ý với hầu như bất cứ gì ông ấy làm,” bà nói.

Ông Trump nói: “Bà ấy không ngừng lại. Bà ấy không từ bỏ, bà ấy là một chiến binh, tôi không đồng ý với những gì bà ấy đang chiến đấu, nhưng bà ấy chiến đấu mạnh mẽ và bà ấy không từ bỏ và bà ấy không ngừng lại và tôi cho rằng đó là một tính cách tốt.”

10:47 

Câu hỏi cuối cùng là về chính sách năng lượng

“Chúng ta đang hủy hoại, hoàn toàn hủy hoại ngành kinh doanh năng lượng của đất nước này,” ông Trump nói, và nói thêm ông chấp nhận năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Hết giờ! Bà Clinton nói về chính sách năng lượng, cáo buộc ông Trump mua thép do Trung Quốc sản xuất dù ông chỉ trích.

10:38 

Cáo buộc: Donald Trump tấn công bà Hillary Clinton về đoạn băng ghi âm về vấn đề bảo vệ nữ quyền.

Kiểm tra thông tin: Có vẻ là nói hơi quá khi cho rằng bà Clinton cười vào nạn nhân. Ông Trump đang đề cập đến một vụ án từ giữa những năm 1980, khi bà đang làm luật sư, bà nhận bảo vệ cho một công nhân nhà máy bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô bé 12 tuổi.

Trong đoạn băng ghi âm không được công bố khi bà được một phóng viên ở Arkansas phỏng vấn, người ta nghe thấy bà cười bốn lần khi nói về phiên tòa.

Có một lúc bà nói: “Dĩ nhiên ông ấy [bị cáo] nói là ông ấy không làm [cưỡng hiếp cô bé]… ông ấy phải trải qua bài kiểm tra với máy kiểm tra nói dối. Tôi cho ông ấy kiểm tra trên máy phát hiện nói dối, và ông ấy qua được bài kiểm tra, và từ đó hủy hoại hoàn toàn niềm tin của tôi với máy nói dối.”

Clinton và phóng viên sau đó đều cười. Người bị tố cáo sau đó đã được giảm án và nạn nhân khi đó đã nói bà Clinton “đã đưa tôi xuống địa ngục”.

10:30 

“Hiệu ứng Trump”

Bà Clinton nói: “trẻ em nghe những gì được nói. Có rất nhiều lo sợ – trong thực tế nhiều giáo viên và phụ huynh đã gọi đó là hiệu ứng Trump”.

“Tôi sẽ làm mọi thứ để tôi có thể tiếp cận mọi người – nếu bạn không bầu cho tôi, tôi vẫn là tổng thống của bạn.”

10:23 

“Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân,” ông Trump nói, và dẫn lại một tuyên bố của bà Clinton nói một nửa số cử tri ủng hộ ông Trump là “một lũ thảm hại”.

Những người ủng hộ ông Trump được cho biết nhóm làm chiến dịch tranh cử đưa nội dung đó lên, khiến người ủng hộ ông Trump cảm thấy bị sỉ nhục.

Bà Clinton xin lỗi vì bình luận “một lũ thảm hại” với những cử tri ủng hộ ông Trump.

“Tranh luận của tôi không phải là với cử tri ủng hộ ông ấy, mà là với chính ông ấy, về sự kích động bạo lực tại các cuộc diễu hành của ông ấy, về những bình luận rất thô lỗ, không chỉ là với phụ nữ, mà là về tất cả người Mỹ,” bà nói.

Ông Trump nói: “Bà ấy có sự thù địch cực lớn trong tim bà ấy. Khi bà ấy nói “một lũ thảm hại”, ý bà ấy là vậy.”

10:19 

Chiến dịch của bà Hillary tung email ra với tỷ lệ một phút một email.

Đây là một trong số các tiêu đề email đó:

“Ông Trump đã ủng hộ một cách nguy hiểm chiến dịch đánh bom tàn bạo của Nga ở Syria”

“Chính sách ngoại giao của ông Trump: “Ảo tưởng và đạo đức giả”

“Thành quả thực sự của Clinton ở Syria, và cách tiếp cận thiếu nghiêm túc và nguy hiểm của Trump”

10:10 

Ông Trump tiếp tục tấn công những việc bà Clinton đã làm khi còn là ngoại trưởng.

“Tôi không thích ông Assad, nhưng Assad đang tiêu diệt ISIS. Nga đang tiêu diệt ISIS và Iran đang tiêu diệt ISIS,” và cả ba đã đứng alị gần nhau, ông nói, khi người dẫn chương trình Martha Raddatz nói ông Trump hết thời gian.

10:07 

Syria và Lò thiêu người

Clinton trả lời câu hỏi liệu cuộc nội chiến Syria và Lò thiêu người ở Châu Âu có giống nhau không.

Bà ủng hộ cho vùng cấm bay, và nói “chúng ta cần tác động đến người Nga” để có thể đưa họ trở lại bàn đàm phán.

Nhưng bà cảnh báo rằng Hoa Kỳ phải cẩn thận với sự hiếu chiến và tham vọng của Nga.

“Tôi sẽ đến bàn đàm phán với nhiều sự thức đẩy hơn những gì chúng ta có hiện thời,” nhưng bà nói thêm bà ủng hô cáo buộc tội ác chiến tranh mà Nga và Syria gây ra.

10:04 

“Bà ấy là một thảm họa”

Clinton trích dẫn lại kinh nghiệm lập pháp của bà khi là thượng nghị sĩ New York, và những luật bà giúp thông qua.

“Bà ấy là một thượng nghị sĩ thảm họa, một thảm họa,” ông Trump nói.

10:02 

Ông Trump tấn công bà Clinton

Ông Trump tấn công bà Clinton khi bà có vai trò trong việc Hoa Kỳ can thiệp vào “Lybia, Syria và Iraq”, tập trung vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

“Giờ chúng có ở 32 quốc gia. Chúc mừng, làm tốt lắm!” ông nói và quay sang nhìn bà Clinton.

09:59 

Cooper gây áp lực với Trump về thuế

Người dẫn chương trình Cooper nói: “Có phải ông đã sử dụng 916 triệu đô la Mỹ thiệt hại để tránh trả thuế liên bang?”

“Dĩ nhiên là tôi có làm,” ông nói, trước khi nói thêm rất nhiều người ủng hộ cho bà Clinton cũng làm giống như vậy.

“Dĩ nhiên là tôi có làm vậy, nhưng Warren Buffet và George Soros cũng làm thế,” ông nói.

Nếu bà ấy có vấn đề, bà ấy đã có 30 năm để sửa sai, ông nói. “Bà ấy chỉ toàn nói thôi.”

Ông Trump tranh luận rằng nếu bà Clinton là một thượng nghị sĩ làm việc hiệu quả, bà có thể đã thông qua được đạo luận loại bỏ quy định lãi suất kèm theo, trong đó các giám đốc tài chính có thể quy thu nhập thành việc tăng vốn.

Bà Clinton phản ứng bằng cách nói tổng quát những gì bà đã đạt được trong nhiệm kỳ của bà.

09:52 

Mã số thuế

Ông Trump nói ông biết mã số thuế nhiều hơn bất cứ ứng viên nào, một thông cáo ông đưa ra ngay lập tức sau khi tờ New York Times tường thuật về thuế của ông một tuần trước. Ông xoay qua nói bà Clinton đã chẳng làm gì để khắc phục tình trạng mã số thuế bừa bãi suốt 30 năm làm chính trị của bà.

09:48 

Bà Clinton cáo buộc chính phủ của ông Putin “cố gắng gây tác động đến kết quả bầu cử”.

Bà nói người Nga đã cố gắng giúp ông Trump thắng cử.

“Trong lịch sử nước ta, ta chưa từng có tình huống khi mà một kẻ thù – một thế lực nước ngoài – lại nỗ lực quá nhiều để gây tác động đến kết quả bầu cử,” bà Clinton nói.

Có lẽ đó là vì ông ấy ca ngợi Putin, hay có lẽ vì ông ấy có liên quan đến vấn đề tài chính với các doanh nhân Nga, bà Clinton nói, và nhắc lại người Mỹ chỉ có thể biết nếu ông ấy chịu công khai thuế.

“Tôi không biết Putin,” ông Trump nói, và khẳng định ông chưa từng làm việc với chính phủ Nga trong chiến dịch tranh cử.

Ông nói sẽ tốt nếu Hoa Kỳ hợp tác với Nga để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

09:43 

Một cử tri hỏi: “Liệu có thể chấp nhận được một chính trị gia có một gương mặt cho công chúng và một gương mặt riêng tư?”

Bà Clinton nói khi bà đề cập đến gương mặt trước công chúng và sự riêng tư, bà đang nói về bộ phim Lincoln, của đạo diễn Steven Spielberg.

“Abe thành thật[Honest Abe – một nickname của Abraham Lincoln] không bao giờ nói dối,” ông Trump nói, và khiến khán giả cười lớn.

09:37 

Về cuộc chiến Iraq

Bà Clinton nhắc lại với ông Trump về việc từ chối sự ủng hộ của ông với cuộc chiến Iraq trong lần thứ 11 và 12.

Ông Trump lập tức ngắt lời bà và nói việc đó chưa bao giờ được chứng minh, và ông luôn chống lại cuộc chiến Iraq. Ông liên tục nhắc nhở người điều khiển chương trình ưu ái ứng viên Đảng Dân chủ hơn.

Sau đó ông phê phán Raddatz vì cho phép Clinton nói nhiều hơn 25 giây so với những gì bà được phép, trước khi yêu cầu rằng ông cần phải đưa ra lời đáp.

09:37 

Clinton: Chúng ta là một đất nước có nền tảng tự do tôn giáo

Raddatz hỏi Clinton: “Chúng tôi biết bà muốn quá trình rà soát nghiêm khắc hơn, nhưng tại sao lại mạo hiểm đưa thêm người tỵ nạn vào nước ta?”

Bà Clinton nói:”Tôi sẽ không để bất cứ ai vào nước ta mà có thể gây nguy hiểm đến chúng ta.”

Nhưng bà nói thêm Hoa Kỳ có một vai trò quan trọng: “Có những đứa trẻ đang chịu đựng chiến tranh thảm khốc, phần lớn tôi tin là vì sự hung hăng của người Nga, và chúng ta phải làm phần việc của mình.”

Bà phê phán kế hoạch của ông Trump về việc cần rà soát cực kỳ kỹ lưỡng, nhắc lại rằng Hoa Kỳ là quốc gia có nền tảng tự do tôn giáo.

09:31 


Ông Trump nói về gia đình Hồi giáo của một cựu binh Iraq đã chết mà ông đã từng gây tranh cãi trên Twitter: “Đại úy Khan là người hùng của nước Mỹ… nếu tôi là tổng thống vào thời gian đó, có lẽ anh ấy vẫn còn sống sót đến ngày nay.”

“Tôi sẽ không đưa người của chúng ta đến Iraq, Iraq là thảm họa,” ông nói.

Về lệnh cấm người Hồi giáo mà ông từng đề cập, ông Trump nói: “Đó là con ngựa thành Trojan lớn nhất trong thời đại chúng ta. Tôi không muốn có hàng trăm ngàn người đến từ Syria trong khi chúng ta không biết gì về giá trị của họ, không biết gì về tình yêu của họ với đất nước chúng ta.”

09:31 

Đáp từ của Clinton: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong 48 tiếng đồng hồ qua về những gì chúng ta nghe và nhìn thấy.

Với các ứng viên Cộng hoà trước, tôi không nhất trí với họ nhưng chưa bao giờ thắc mắc về việc liệu họ có trí tuệ minh mẫn để phụng sự hay không.

Tôi nói từ tháng Sáu rằng ông ta không đủ minh mẫn để làm tổng thống và chỉ huy quân đội.
Hôm thứ Sáu chúng ta đã nhìn thấy và nghe thấy Donald nói gì về phụ nữ, nghĩ gì về phụ nữ và hành xử thế nào với họ.

Tôi cho là ai cũng đã rõ điều này chứng tỏ ông ta là người thế nào.”

Trump bác lời của Anderson Cooper rằng ông đã khoe khoang việc tấn công tình dục phụ nữ trong đoạn băng năm 2005.
Ông trả lời: “Không, tôi không bao giờ nói thế. Tôi nghĩ là anh không hiểu tôi. Đây là chuyện trong phòng thay đồ. Tôi không tự hào gì về nó. Tôi đã xin lỗi gia đình tôi. Tôi đã xin lỗi người dân Mỹ. Rõ ràng tôi không tự hào về nó.”
Trump định chuyển sang chủ đề Nhà nước Hồi giáo.

Trump: “Tôi từng nói những điều mà sau này tôi xấu hổ. Tôi kính trọng phụ nữ vô vàn và phụ nữ cũng kính trọng tôi vô vàn”.

Anderson Cooper hỏi Trump về đoạn băng tai tiếng. Trump trả lời: “Đây là cuộc trò chuyện trong phòng thay đồ… tất nhiên tôi không tự hào gì về nó”.

09:25 

BBC: Sau một lúc, bà Clinton ngồi xuống, trông khá bình thản và ung dung. Ông Trump tiếp tục đi lại trong phòng, hoa tay khi trả lời và cao giọng.

Nhà văn Viet Thanh Nguyen trên Facebook (tiếng Anh):

Chỉ một lúc là [cuộc tranh luận] biến thành trận sỉ nhục và đe doạ lẫn nhau. Khiến ta quay lại câu hỏi là liệu cuộc đua này có phải hình mẫu tốt cho giới trẻ Mỹ hay không.

Cáo buộc: Donald Trump cáo buộc Hillary Clinton là đã tiêu diệt 33.000 email cá nhân trong quá trình mà ông gọi là “tốn kém”.

Trump nói về chương trình chăm sóc y tế Obamacare: “Sẽ chỉ có tồi tệ hơn thôi”. Ông cho rằng năm 2017 nó sẽ “tự nổ tung” vì quá tốn kém và “vô hiệu quả”. Ông tuyên bố cần thay nó bằng cái gì đó tốt hơn. “Obamacare thật là thảm hoạ”!

09:24 

Câu hỏi đầu tiên dành cho bà Clinton là của một giáo viên, rằng liệu bà có đưa ra cung cách đối xử đúng mực làm hương cho giới trẻ hay không.

Bà Clinton trả lời: “Rất quan trọng cần làm sao để trẻ em của chúng ta hiểu rõ rằng đất nước của chúng ta thật tuyệt vời”.

Bà nói rằng bà muốn người Mỹ “kính trọng nhau” và “náng đỡ nhau” cũng như tìm cách tận dụng sự đa dạng. Bà nói bà muốn vượt qua “chia rẽ”. “Tôi sẽ phụng sự tất cả người dân Mỹ, tôi muốn chữa lành và hàn gắn đất nước chúng ta”.

Ngay trước khi hai ông bà lên khán đài, vợ ông Trump và chồng bà Clinton chào và bắt tay nhau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: