Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt vụ động đất?

Nguyên nhân Ý hứng chịu hàng loạt vụ động đất?

  • 1 giờ trước

Thị trấn Amatrice đã bị động đất tàn phá vài lần trong những tháng gần đâyImage copyrightEPA
Image captionThị trấn Amatrice đã bị động đất tàn phá vài lần trong những tháng gần đây

Trận động đất vào rạng sáng Chủ nhật gần thị trấn Norcia là trận lớn nhất ở Ý kể từ trận động đất mạnh 6.9 độ Richter có tên Irpinia ở miền Nam đất nước vào năm 1980.

Trong cơn địa chấn đó, 2.500 người đã chết và hơn 7.000 người bị thương. May mắn là lần này con số thương vong tương tự không lặp lại.

Một phần của kết quả này đến từ những bước tiến trong những năm gần đây trong việc nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa.

Nhưng chỉ riêng việc dân cư ở miền trung Italy đang sống trong một tình trạng cảnh giác cao độ cũng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ các thiệt hại nặng nề.

Chúng ta đã chứng kiến 3 trận động đất mạnh hơn 6 độ Richter ở vùng Apennines của Ý chỉ trong 3 tháng.

Trận đầu tiên, vào tháng Tám, mạnh 6,2 độ Richter. Trận thứ hai xảy ra vào giữa tuần vừa rồi với cường độ 6,1. Những tính toán ban đầu ước lượng cường độ của trận động đất sáng Chủ nhật ở mức 6,6 độ; thực tế có nghĩa là lượng năng lượng tạo ra của nó mạnh gấp 4 lần trận động đất hồi tháng Tám.

Mỗi khi một rung lắc nhỏ xảy ra, các cư dân sẽ nhanh chóng phản ứng, và mỗi giây tiết kiệm được là lại có thêm người được cứu.

Chẳng hạn như cơn địa chấn hôm thứ Tư được báo trước bởi một trận nhỏ hơn tầm 5,5 độ, chắc chắn đã khiến nhiều người tháo chạy ra các đường phố hoặc nơi trống trải, tránh khỏi ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất chính 2 tiếng sau.

Động đất mạnh phá hủy nhà cửa ở Ý

Chuỗi động đất

Nhiều người dân sống ở Apennines hẳn là sẽ tự hỏi tại sao lại có nhiều trận động đất lớn trong một thời gian ngắn như vậy. Nhưng đây chính là cách địa chất học vận hành.

“Đây là một chuỗi động đất, những sự kiện này có liên quan đến nhau,” Tiến sĩ Richard Walters từ Đại học Durham, Anh quốc giải thích.

“Và sự bộc phát của một loạt sự kiện như thế này, đôi khi chỉ cách nhau vài ngày hay vài tuần, là một hiện tượng được biết rõ.”

Quay về năm 1997 hoặc xa hơn là 1703, những chuỗi động đất tương tự cũng xảy ra đúng ở khu vực này của Ý.

Những nhà khoa học, tuy thế, lại đang phải làm việc cật lực để bám sát những gì thực tế đang xảy ra và cố gắng kết nối các sự kiện.

Bức tranh toàn cảnh là tương đối rõ ràng. Lực tạo ra bởi các mảng kiến tạo trong vỏ Trái đất đang khiến cho vùng Apennines bị xé toạc ra với tốc độ 3mm mỗi năm – tầm 1/10 tốc độ mọc của móng tay bạn.

Nhưng áp lực này được phân bổ trên một mạng lưới dày đặc các đứt gãy đi xuyên qua dãy núi. Và chúng phức tạp một cách đáng sợ.

Quake map
Các chuyên gia sẽ xem xét xem nền đất đã di chuyển thế nào sau cơn địa chấnImage copyrightEPA
Image captionCác chuyên gia sẽ xem xét xem nền đất đã di chuyển thế nào sau cơn địa chấn

Bằng chứng cho đến hiện tại có vẻ cho thấy trận động đất tháng Tám đã làm phá vỡ hai đứt gãy liền kề, bắt đầu từ đứt gãy tên Laga và sau đó nhảy đến đứt gãy tên Vettore.

Còn trận động đất trong tuần dường như đang tiếp tục xé toạc phần ngọn của đứt gãy Vettore. Nhưng trong cả 2 sự kiện, dường như chỉ có phần trên cùng của những đứt gãy biến mất, và câu hỏi là liệu các vùng nằm sâu hơn có bị ảnh hưởng bởi trận động đất mới nhất hay không.

‘Dấu vết bề mặt’

Các chuyên gia nghiên cứu dấu vết trên mặt đất sẽ tìm các vách núi nơi đất đá bị tách rời nhau. Giáo sư Laura Gregory từ Đại học Leeds, Anh quốc hiện đang ở hiện trường.

“Chúng tôi đang theo dõi bằng máy thu GPS để xem mặt đất đang di chuyển như thế nào sau các sự kiện vừa qua.

“Chúng tôi cũng nhìn vào các dấu vết trên mặt đất sau địa chấn vì chúng có thể cho ta thấy nhiều điều về các trận động đất nói chung và những trận động đất ở vùng này nói riêng,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC News.

“Đó là một nghiên cứu rất quan trọng. Chúng tôi vẫn chưa thật sự biết đầy đủ về những trận động đất này và muốn tìm cách dự báo chúng tốt hơn.”

Nếu sự kiện hôm Chủ nhật đã phá vỡ phần dưới của những đứt gãy thì các bằng chứng trên mặt đất sẽ ít.

Những thông tin tiếp theo sẽ đến từ các vệ tinh gắn radar bay qua khu vực Apennines trong các ngày sắp tới để vẽ bản đồ vùng địa chấn.

Những bức ảnh chụp được sẽ được mang so sánh với ảnh vệ tinh từ trước trận động đất lớn hôm Chủ nhật để xem các khối đá đã di chuyển thế nào.

Vệ tinh Sentinel-1 của châu Âu đã được phóng lên với sứ mệnh thi hành những nhiệm vụ như thế này.

Sentinel-1 thực tế bao gồm hai vệ tinh đã cung cấp nhiều chi tiết về mối liên hệ giữa trận động đất hồi tháng Tám với trận động đất kép hôm thứ Tư.

Một chiếc trong cặp theo kế hoạch sẽ bay qua dãy Apennines lần nữa vào thứ Hai.

“Đến lúc đó chúng ta sẽ biết liệu có phải là phần dưới của hai đứt gãy đã biến mất hay không,” theo lời Tiến sĩ Walters.

“Đây sẽ là hiện tượng mà chúng tôi gọi là ‘phân rã theo độ sâu’ – phần nông hơn bị sụt trước sau đó là phần chìm. Và nó nghĩa là chúng ta có thể có nhiều trận động đất lặp đi lặp lại trên cùng một đứt gãy.”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: