Phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở Florida vào Hạ viện Hoa Kỳ

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở Florida vào Hạ viện Hoa Kỳ

10.11.2016

Bà Stephanie Murphy, phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở Florida vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Bà Stephanie Murphy, phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở Florida vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Bà Stephanie Murphy, 38 tuổi, thuộc Đảng Dân chủ đã thắng đương kim Dân biểu Liên bang John Mica, 73 tuổi, thuộc Đảng Cộng hòa, trở thành thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đại diện cho Địa hạt 7 tại bang Florida trong cuộc bầu cử ngày 8-11 vừa qua.

Theo New York Times, bà Murphy thắng lợi với số phiếu là 180.372 trong khi ông Mica chỉ đạt 169.947 phiếu, trong tổng số 350.319 phiếu. Bà phát biểu với báo giới rằng ngay khi đắc cử, bà sẽ cải thiện kinh tế cho Địa hạt 7 và tạo thêm công ăn việc làm cho cử tri.

Theo AP, John Mica từng là một dân biểu thâm niên đã nắm giữ chức vụ này trong suốt 12 nhiệm kỳ ở Hạ viện. Theo một thông cáo với báo chí, bà Murphy phát biểu rằng bà rất vinh hạnh được phục vụ địa hạt, biểu bang và liên bang và rất tự hào về thắng lợi của bà ở Florida cũng như giành được ghế vào Hạ viện Hoa Kỳ.

Bà Murphy chỉ thật sự ra tranh cử vào tháng 7 vừa qua khi bà xuất hiện tại Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia và được sự ủng hộ của các nữ dân biểu liên bang trên toàn quốc. Với sự tài trợ từ Đảng Dân Chủ, bà thực hiện chiến dịch quảng cáo cho cuộc tranh cử, bà cũng có một số quan điểm trùng với quan điểm của Đảng Cộng hòa, đặc biệt trong hai vấn đề về sử dụng súng và sức khỏe của phụ nữ.

Được biết bà Stephanie Murphy, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, là con gái của một gia đình Việt Nam tị nạn sang Hoa Kỳ năm 1979. Bà là một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường. Trước đây bà Murphy từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đảm nhiệm chức vụ phân tích viên an ninh đặc biệt, và sau đó đảm nhận chức vụ giáo sư ngành kinh doanh cho đại học Rollins College, Florida, và tham gia điều hành công ty chuyên về đầu tư Sungate Capital.

Nguồn: AP, The New York Times

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: