Nước Mỹ , Những Ngày Sắp Tới.

Nước Mỹ , Những Ngày Sắp Tới.
Cuộc bầu cử của nước Mỹ đã chấm dứt khá lâu, nhưng dư âm của nó còn vang dội trong lòng người, trong và ngoài nước Mỹ. Nhiều người Việt Nam, ác cảm với Dảng Dân Chủ, có vẻ phấn khởi với ông tân TT Mỹ này, và mỗi khi có được những tin tức không hay liên quan đến những người cộng tác cũ của ông OBAMA, hay trong gia đình, bạn bè của bà Clinton, thường chuyển cho nhau những email này, để một phần nào đó, chứng tỏ sự lựa chọn của họ là có lý. Thiết nghĩ những gian lận, những tôi ác lường gạt trong quá khứ sẽ lần lượt bị phanh phui, những kẻ có tội sẽ bị trừng phạt, đó là việc của luật pháp, còn những lời đồn hay nói xấu những người sắp hay đã ngã ngưa, cũng là thói thường, dâu đổ, bìm leo. Còn nhớ trước đây mấy tháng, ông OBAMA đã từng được ca tụng trên các mạng điện tử Việt Nam, như một ông TT rất bình dân và hợp lòng người, nhất là giới trẻ. 
Vấn đề của chúng ta là nhìn xem, với ông TT mới, ông D. Trump,  nước Mỹ sẽ ra sao ??? 
Ong Trump có phải thực sự là một ông TT đi  sát với quần chúng Mỹ,thu phục được lòng dân, và thực tiễn như người ta mong muốn hay không. Câu hỏi đó mới quan trọng. Muốn có lời giải đáp, trong giai đoạn này, khi ông Trump chưa thực sự nắm quyền, người ta chỉ có thể nhìn vào những nhân vật đã được ông tuyển chọn trong nội các tương lai, để suy đoán.
1)      Người cố vấn chính trị hàng đầu của ông là ông Stephan Bannon. Ong này là người sáng lập Breitbart News, một site Internet tuyên truyền cho những tư tưởng Cực Hữu  ( Extrême Droite), bài ngoại.
2)      Người cố vấn về An Ninh Quốc Gia ( Sécurité nationale) là Michael Flynn, một cựu tướng lãnh, có khuynh hướng cực đoan chống Hồi Giáo nhưng tách xa khỏi khu vực A Châu hay những vùng khác trên Thế Giới. Nghĩ rằng chính quyền sắp tới thuận lợi hơn cho Việt Nam Tư Do trong cuộc đấu tranh với Cộng Sản Dộc Tài hiện nay có lẽ là không thực tế.
3)      Tân Thống Dốc Ngân Hàng- Secretaire du Tresor- là ông Steve Mnuchin. Ong này khi trước là một nhân viên ngân hàng của tập đoàn Goldman Sachs, vừa phải trả 5,1 tỷ đô la vì những lỗi lầm năm 2008 tại Wall Street
4)      Tân Bộ Trưởng Thương Mại là ông Wilbur Rose, được mệnh danh là ông hoàng của các vụ phá sản (le Roi des faillites). Sở trường của ông là cứu nguy các cơ sở đang đi đến khánh tận, bằng cách xa thải các nhân viên cấp dưới, là những người trớ trêu thay đã bỏ phiếu cho ông Trump vì đã bị mất việc.
5)      Tân bộ trưởng Y Tế là ông Tom Price, bác sỹ giải phẫu. Tom Price chủ trương tư hữu hóa ( privatisation) việc bảo hiểm sức khỏe cho những người có lợi ích thấp. Hàng triệu người sẽ không có khả năng đóng các bảo hiểm này. Price cũng đã từng chủ trương bãi bỏ bảo hiểm cho các người già, và thay vào đó là các tem phiếu ( bon echangeables contre les assurances privées) về dịch vụ sức khỏe
6)      Bộ trưởng Giáo Dục trao cho Betsy De Vos, là người từng có va chạm với cơ chế Giáo Dục Công Lập, là nơi mà giới nghèo gửi con cái đến học. Betsy Devos là một tỷ phú, chủ trương Tiểu Học Và Trung Học tư, và cấp cho người nghèo các tam phiếu về Giáp Dục ( les bons d’étude) để trả cho các trường tư.
 
Nói gì thì nói, khó có thể tin là ông Trump là thân với giới nhà nghèo. Tờ Washington Post loan tin là muốn dự một bữa ăn dưới ánh đèn cầy với ông Trump thì có thể mua vé. Giá một vé : 1 triệu đô la.
Giới thơ thuyền Mỹ mong rằng mình sẽ được trả 30 đô la/ giờ cho một công việc mà một người thơ Việt Nam hay Trung Hoa đò 3 đô la/ giờ có lẽ là giấc mơ không bao giờ đến, và giá thử Mac Donald trả lương 30 đô la một giờ,, thì giá sinh hoạt sẽ tăng gấp bội, nhất là khi Mỹ bế quan toả cảng, dân Mỹ chỉ mua hàng Mỹ .
Nhưng chúng ta còn phải chờ xem những ngày sắp đến, nhất là khi ông Trump nhất định trục xuất mấy triệu dân ở lậu, việc gì cũng làm, giá gì cũng nhận. Mà trục xuất hàng triệu người cũng đâu là việc đơn giản, hãy chờ xem ông Trump giải quyết ra sao.
 
Trần Mộng Lâm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: