Ông Duterte thừa nhận đã giết người

Ông Duterte thừa nhận đã giết người

  • 5 giờ trước
Philippine President Rodrigo Duterte greets members of the Filipino community in the Cambodian capital Phnom Penh on 13 December 2016.Image copyrightAFP
Image captionÔng Duterte vẫn rất được lòng cử tri Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận bản thân ông đã giết chết một số người bị tình nghi là phạm tội hình sự khi ông còn là thị trưởng Davao.

Đây là lần đầu tiên ông thừa nhận điều này kể từ khi trở thành tổng thống hồi tháng Sáu, nhưng những thông tin tương tự đã được ông nhắc tới từ hồi 2015.

Ông đã điều hành thành phố miền nam này trong hai thập niên, nổi tiếng vì đã cắt giảm được tình trạng tội phạm, và bị chỉ trích về việc ủng hộ các ‘biệt đội tử thần’.

Ông Duterte phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại dinh tổng thống hôm thứ Hai, trước khi có chuyến công du nước ngoài.

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt các bình luận gây tranh cãi và đôi khi có nội dung trái ngược nhau mà ông Duterte đưa ra.

“Tại Davao, tôi từng tự mình làm việc đó. Chỉ là chỉ cho họ [cảnh sát] thấy rằng nếu tôi có thể làm được thì tại sao họ lại không làm được,” ông nói.

“Và tôi sẽ đi quanh Davao bằng xe máy, với một chiếc xe lớn, và tôi chỉ tuần tra các đường phố, nhìn xem có vấn đề gì ở đâu không. Tôi thực sự tìm kiếm xem có sự chống đối ở đâu không, có là tôi giết.”

Điều này gợi lại các bình luận mà ông đưa ra hồi 2015, khi ông thừa nhận đã giết chết ít nhất ba nghi phạm bị cho là phạm tội bắt cóc và hãm hiếp tại Davao.

Nhưng chỉ vài giờ trước khi đưa ra những lời bình luận mới nhất, ông nói rằng “Tôi không phải kẻ sát nhân”, khi ông có bài diễn văn ở giải Người Philippines Xuất sắc 2016.

Philippine President Rodrigo Duterte reviews honour guards during a departure ceremony at the Manila International Airport, Philippines, 13 December 2016.Image copyrightEPA
Image captionÔng Duterte có bài phát biểu trước khi đi thăm Campuchia và Singapore

Trước đây ông cũng từng vừa thừa nhận vừa bác bỏ việc có liên quan tới các ‘biệt đội tử thần’.

Hồi tháng Chín, một cuộc điều tra của Thượng viện đã nghe lời khai của một cựu thành viên ‘biệt đội tử thần’ theo đó nói ông Duterte trong thời gian làm thị trưởng Davao đã bắn chết một nhân viên tư pháp bằng một khẩu tiểu liên tự động Uzi.

Gần 6 ngàn người được cho là đã bị cảnh sát và các nhóm nhân viên trị an và lính đánh thuê giết chết kể từ khi ông Duterte ra cuộc chiến chống ma túy sau khi đắc cử tổng thống, hồi tháng Năm.

Ông Duterte lặp đi lặp lại rằng ông không quan tâm tới nhân quyền, và nói các luật sư bảo vệ cho các nghi phạm liên quan tới ma túy có thể sẽ cũng trở thành mục tiêu tấn công trong chiến dịch của ông, phóng viên BBC Jonathan Head nói.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: