Israel chỉ trích nghị quyết của LHQ về các khu tái định cư

Israel chỉ trích nghị quyết của LHQ về các khu tái định cư

  • 24 tháng 12 2016
LHQ-IsraelImage copyrightREUTERS
Image captionThủ tướng Netanyahu có mối quan hệ không suôn sẻ với Tổng thống Obama

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nghị quyết của LHQ kêu gọi chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư của Israel trên vùng lãnh thổ chiếm đóng là điều “đáng xấu hổ”.

Ông nhấn mạnh Israel sẽ không tuân theo nghị quyết mà 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ vừa bỏ phiếu vào hôm thứ Sáu 23/12.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói nghị quyết đã ‘giáng một đòn vào chính sách của Israel’.

Nghị quyết được thông qua sau khi Hoa Kỳ không dùng đến quyền phủ quyết để ngăn cản, là điều chưa từng có tiền lệ vì trước nay Washington vẫn bênh vực Israel trước những nghị quyết nhắm vào nước này.

Dự thảo của nghị quyết do Ai Cập đệ trình đã được rút lại sau khi Israel nhờ đến Tổng thống tân cử Donald Trump can thiệp, nhưng lại được các nước khác như Malaysia, New Zealand, Senegal và Venezuela đưa lên.

Nghị quyết, được 14 nước thành viên thông qua và không có phiếu phủ quyết nào, với Hoa Kỳ là nước duy nhất bỏ phiếu trống, yêu cầu Israel ‘ngưng xây dựng các khu tái định cư trên lãnh thổ nước này chiếm đóng của Palestine, bao gồm cả khu Đông Jerusalem’.

Nghị quyết nói các khu định cư Do Thái đã ‘vi phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế và là trở ngại lớn cho việc đạt giải pháp ‘hai nhà nước’, và cho việc đạt hoà bình dài lâu, toàn diện, công bằng’.

Đây cũng là một trong những bất đồng lớn nhất giữa Israel và Palestine.

Có khoảng 500.000 người Do Thái sinh sống tại 140 khu tái định cư được Israel xây dựng kể từ khi Tel Aviv chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967.

Phản ứng của Israel: ‘Kết bè kéo đảng tại LHQ’

LHQ-Israel
Image captionIsrael xây dựng các khu tái định cư trên lãnh thổ Palestine

Ông Netanyahu nói: “Israel phản đối bản nghị quyết nhục nhã có ý đồ chống lại Israel của LHQ và sẽ không tuân thủ theo các điều khoản nêu trong đó.

“Tại thời điểm mà Hội đồng Bảo an không làm gì để ngăn việc sát hại nửa triệu người ở Syria thì họ lại kết bè kéo đảng chống lại nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông là Israel và gọi Bờ Tây là ‘khu chiếm đóng’.”

Ông Netanyahu còn nói chính phủ của ông Obama “không chỉ thất bại trong việc bảo vệ Israel trước nạn bè cánh tại LHQ mà còn cấu kết với các nước này sau lưng Israel”, và cho biết mong muốn được hợp tác ngay với ông Trump.

Tel Aviv cũng thông báo đã triệu hồi đại sứ tại New Zealand và Senegal về nước để tham vấn, đồng thời ngưng tất cả các chương trình viện trợ cho Senegal.

Hiện tại Israel không có quan hệ ngoại giao với Malaysia và Venezuela.

Palestine nói gì?

Phát ngôn viên cho ông Abbas nói: “Nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã giáng một đòn vào chính sách của Israel, biểu lộ sự đồng tâm của cộng đồng quốc tế chống lại việc xây dựng các khu tái định cư, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cho giải pháp hai nhà nước.”

Đại sứ Palestine tại LHQ, Riyad Mansour nói: “Quyết định của Hội đồng Bảo an, dù hơi chậm, nhưng rất đúng thời điểm, rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.”

Phản ứng của Hoa Kỳ

LHQ-Israel
Image captionIsrael xây thêm các khu tái định cư là nguy cơ làm đổ vỡ giải pháp hai nhà nước

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại LHQ, Samantha Power, nói nghị quyết đã phản ánh “thực tế tại thực địa” là các khu định cư ngày càng trở thành vấn đề đáng lo ngại.

“Vấn đề liên quan khu tái định cư ngày càng tệ và có nguy cơ làm đổ vỡ giải pháp hai nhà nước,” bà nói.

Chỉ trích ông Netanyahu, bà nói tiếp: “Không thể có chuyện cùng lúc mở rộng các khu tái định cư đồng thời tiếp tục giải pháp hai nhà nước để chấm dứt xung đột.”

Dẫu sao, theo bà Power, thì Hoa Kỳ đã không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết vì văn bản này ‘quá tập trung’ vào vấn đề khu tái định cư.

Bà nói thêm rằng dù các khu tái định cư có được tháo dỡ thì hai bên vẫn phải đối diện với ‘một số sự thật nhức nhối’ và sẽ có những ‘chọn lựa khó khăn’ để có thể đạt hòa bình.

Trong khi đó, ông Trump, người sẽ lên nhậm chức vào hôm 20 tháng Giêng tới đây, viết trên tài khoản Twitter sau khi nghị quyết được thông qua: “Đối với LHQ, mọi thứ sẽ thay đổi sau ngày 02 tháng Giêng.”

Vào hôm thứ Năm 22/12, ông Trump đã kêu gọi hội đồng bác bỏ nghị quyết.

“Hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại trực tiếp giữa hai bên, chứ không phải thông qua các yêu cầu do LHQ đề ra,” ông nói.

Phân tích của Barbara Plett Usher, phóng viên BBC: Hoa Kỳ đảo ngược chính sách

Nghị quyết phản ảnh sự đồng thuận của quốc tế cho rằng các khu tái định cư là nguy cơ khiến nhà nước Palestine không còn tồn tại để tham gia đàm phán bất cứ hòa ước nào trong tương lai.

Nhận định này được chính phủ ông Obama ủng hộ mạnh mẽ và do đó Hoa Kỳ đã không phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, là văn bản có nội dung chỉ trích Israel.

Quyết định của Hoa Kỳ được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận trong nội bộ chính quyền Mỹ về việc Tổng thống Obama sẽ đưa ra quan điểm như thế nào về giải pháp hai nhà nước trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Nhưng người kế nhiệm là ông Donald Trump đã nói rõ sẽ ủng hộ chính phủ Israel, dù có phải can thiệp một cách không chính thức, trước khi có kêu gọi ông Obama phủ quyết nghị quyết của LHQ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: