Vài nét ĐẶC TRƯNG trong NGHỆ THUẬT NHIẾP ẢNH của Võ Thạnh Văn

Vài nét  ĐẶC TRƯNG

trong NGH THUT NHIP NH

ca NAG VÕ THNH VĂN

 

Vi bài “MT QUAN NIM SÁNG TO TRONG B MÔN NHIP NH”, Nhà Thơ / Nhiếp nh Gia VÕ THNH VĂN đã đưa ra quan đim sáng tác tht nh nhàng: “T bn cht thi ca, tôi cm máy nh mà không ch trương sáo mòn…” và cũng theo li Nhiếp nh Gia : “SÁNG TO là làm cho CÓ cái CHƯA CÓ hoc KHÔNG H CÓ tr thành CÓ, làm cho cái NON-EXIST tr thành EXIST, làm cho cái VÔ HU tr thành HIN HU. Bi đó, ngh thut vượt không gian và thi gian.“… 

 

Có l chính vì ch trương như thế, mà trong thế gii nhiếp nh ca riêng mình, Võ Thnh Văn (VTV) đã to dng riêng mt phong cách độc b, khó trùng lp vi mt ai, không nhầm lẫn với bất cứ ai, không bị ảnh hưởng bởi bất cứ trường phái nhiếp ảnh nghệ thuật nào.

*  *  *

  1. Sáng to vượt thoát — Đặc đim ni bt trong ngh thut nhiếp nh ca VTV, trước hết là tính “Sáng to vượt thoát.” Đó là s kết hp tht tinh tế tài tình ca 2 v đẹp thường “quay lưng” vi nhau, chng chi  nha: “Lãng mn bay bng” và  “Đĩnh-đạc-uy nghi.” Hai thế gii đẹp đẽ y dường nhưkhó th hài hòa cùng nhau… Được cái ny s mt cái kia. Tác gi phi chn la. Chn la là hy sinh. Th hin cho được mt trong hai v đẹp đó đã rt khó. Đã vy, phi hòa quyn dung hp được c hai, càng khó bi phn hơn.

 

 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-01-02-am

 

 

 

 

 

Trong hu hết các tác phm ca Nhiếp nh Gia tài hoa này, du vi muôn nghìn đề tài, hình nh chn la khác nhau… Người đối ngon vn cm nhn tht đẹp, s phi hp tài tình ca 2 tu khúc: “lãng mn bay bng” chuyn hóa cùng “đĩnh đĩnh, uy nghi!” Đó là mt cuc hôn nhân diu vi tinh tế ca ngh thut sáng to.

 

Đơn c bc nh “Trang nghiêm cõi Pht.” Cảm hứng trước hết là “làm cho cái VÔ HU tr thành HIN HU” (*)  không lp li hình nh quen thuc “hào quang rc r” hoc “hoa sen truyn thng”. Hình nh nhành lan tím pht vi vũ điu ca đường nét, màu sc y, toát lên v đẹp va tinh khiết ban sơ va thanh thoát, lãng mn, đầy thi tính –  Sức lôi cuốn tiếp theo làm người đối ngon phi rung động chính là ở vẻ đẹp đĩnh đạc, tôn nghiêm ca Kim Thân Pht T. Không to ln, oai mãnh, hay hng hào phúc hu (vi 36 tướng tt) như vn thường gp, mà bt ng đó là hình nh ca vũ tr thu mình tĩnh lng.

 

 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-02-22-am

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhng đường nét điêu khc un lượn mang sc thu lim diu k ca Pht pháp vô biên… Mt bc nh dt dào ngun cm xúc thanh thoát an nhiên. Bàn tay phù phép (qua ng kính nhiếp nh) của tác gi VTV đã gi đến người đối ngon biết bao li sóng vô thanh: Tâm th như nhiên, tnh an, lng trong, nghiêm cn, là khi t lòng ta hương mõ ci b đề… Qua bc nh “Trang Nghiêm Cõi Pht” ta thy mt s im lng sm sét. Đó là thông đip mà tác gi mun truyn đạt đến mi người (ít nht là đối vi người thưởng lãm).

screen-shot-2016-12-30-at-8-03-37-am.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong đề tài v HOA, ch mđóa vô ưu, mt đóa mai côi, trong s hòa phi điu ngh ca màu sc, đường nét đã th hin sng động v đẹp ni ti: Tinh khiết ban sơ, lãng mn bay bng…  mà vn tôn nghiêm, đĩnh đạc, t ti!

 

Tác ph“Bung Cau Quê Ni” là hình ảnh của sự sống, tròn đầy, ửng trĩu được khởi sinh từ trên một thân cành sần sùi thô nhám, đã nhắc ta một điều dường như dễ bị lãng quên: Cái đẹp cuộc sống nhiều khi thật đơn giản bình thường dung dị thế này thôi! Nhưng đó là cái dung dị ẩn chứa trùng trùng sức mạnh nội tâm, bi hu cnh đẹp ngi mênh mông diu vi tri mây sông nước, đã đánh thc nhng cm xúc riêng nơi mi góc nhìn… Không ch ghi lại thật sinh động, chân xác một hình ảnh rất đời thường, bc nh đã tr thành bc s đip chuyn ti nhng sc màu đa dng ca yêu thương luyến nh!

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-04-20-am

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cái đất nghèo x Qung cn ci ch cho thân cau sinh được 4 qu trong mt bung đơn độc… Nhưng, thân cau vn hiên ngang đứng thng khoe qu vi đời, rt bình d, không t tôn, không t ty, hoàn toàn không mc cm… Bình d là ct lõi ca ngh thut. Khiêm tn là bn sc ca đất tri. Khiêm hđức tính ca người quân t.

 

Nhng bc nh v cây trái, chim tri, bóng hc, núi đá…  Cái Đẹp làm ngây sững bàng hoàng ở đây là sự hòa phối Vũ Điệu! Vũ điệu của đường bay lướt cánh, vũ điệu của ánh sáng, vũ điêu của Sắc, của Màu và vũ điệu của lồng lộng Trời Đất giao hòa! Mi tác phm là bản giao hưởng tuyệt vời của: nh –Thơ – Nhạc – Họa. 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-05-15-am

 

 

 

 

  1. Không gian ngh thut trong nh Võ Thnh Văn — Thông thường, nhng bc nh mang được tng th không gian bao la thường dn người thưởng lãm đến nhng trng thái cm xúc truyn thng: Hoc làm người đối mặt cảm thấy mình nhỏ bé, yếu ớt, trở nên sợ hãi, đớn hèn! – Hoặc không gian ảnh lồng lộng vô biên nên thơ nên nhc, s làm người nhìn ngắm cảm thấy nhẹ nhàng, muốn bay lên, chp chi lòng mun hòa tan theo! Hãy xem qua tm nh “Long Đầu Hý Thu,” mt thng cnh ca quê hương X Qung.

 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-06-04-am

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhưng, vi Võ Thnh Văn, thì hoàn toàn ngược li! Không gian nhiếp nh ca VTV luôn mang chiều sâu vi một vẻ đẹp, một ngôn ngữ rất riêng: Vn trời cao mây nổi, vn bao la mênh mông vời vợi, nhưng li là sự ngưng tụ ca gn gũi, lãng mạn và hùng tráng! Đó là không gian ca cô đơn tch mc thm đầy hùng tâm tráng chí! Từ màu sắc, ánh sáng, đường nét chất chứa, dồn nén biết bao cảm xúc, gợi mở những đường bay lướt gió và thôi thúc người đối mặt muốn bay lên, chiếm lĩnh, thu phc, ôm trn lấy thiên nhiên hào phóng tuôn tràn tự do…

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-06-46-am

 

 

 

 

 

 

Tác ph“Mt tri quê hương” hoc “Mây Nước Sông Trà.” V mt b cc, rt thăng bng, cân đối: có tin cnh – có ch đề – có hu cnh…  – Ánh sáng , màu sc hòa phi tht tinh tế. C không gian rng r vô biên vi vng mt tri rc sáng y, dường như đã b chiếm lĩnh thu phc hình nh cây cau xanh mướt, thanh thoát mà mnh m kia! Ta li bt gp phong cách sáng tác rt riêng, rt đặc thù ca VTV: Vn lãng mn bay bng mà uy nghi đĩnh đạc l thường.

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-07-46-am

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong nhng b nh: Từ “Tịnh khê” đến “Biển chiều:” có “tịnh” đó, có “chiều” đó, nhưng với bố cục trên nền sóng nước thanh thản nhẹ nhàng, chiếm lĩnh phần lớn lại là bầu trời xanh lồng lộng (với mây đùn nổi tầng lớp) – trời mây như được kéo xuống thật gần, phối hợp với những đường nét nhẹ nhàng thanh thoát mà vẫn đượm chút gì hào sảng khoáng đạt… Bên ngoài là vẻ đẹp êm ả thanh bình nhưng bên trong vẫn cứ ngời ngợi cảm xúc của nét đẹp hùng tâm tráng chí thật lạ! 

 

 

 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-08-35-am

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nói cách khác, không gian trời cao mây nổi, dù nâng cánh chim bằng lướt gió, hay lãng đãng trong ráng chiều tà, hay ôm cánh hạc lênh đênh (t d như tác phm “Rng Ánh Tà Huy” chng hn)… Phong cách ngh thut ca VTV đã mặc định riêng một ngôn ngữ thẩm mỹ, mà người thưởng thức phải dừng lại với xiết bao cảm khái vì dường như vẻ đẹp nội tâm từ những bức ảnh ấy đã đánh thức lại sinh lực cho mình, cho người.

 

 

 

screen-shot-2016-12-30-at-8-09-21-am

 

 

*  *  *

 

 

 

 

 

 

 

 

[Chân dung TS/NAG Võ Thnh Văn]

 

Có th nói, cái đẹp vi diu trong ngôn ng ngh thut nhiếp nh ca Võ Thnh Văn, hn đã th hin tm lòng ca mt ngh sĩ đích thc, ngh thut v ngh thut: “ …  Hãy hào sng m cng lòng mình tht rng rãi khoáng đạt… để mi gi mây gió chim chóc ong bướm nhn nhơ bay qua t v, và vun xi lòng mình cho tht phong nhiêu trù mt… để nhiu loi c cây hoa lá có th mc được thoi mái hài hoà bình đẳng bi Đức HIU SINH ca Đấng TO HOÁ.” (*)

 

Phi chăng đó mi là lc hút bí n, là sc mnh lôi cun nhng tác phm nh ngh thut ca thi sĩ nhiếp nh gia Phù Hư Dt Sĩ Võ Thnh Văn?

 

LêDung Bùi

Melbourne, Australia, Dec. 2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: