VĂN PHÒNG GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO QUỐC GIA HOA KỲ CÔNG BỐ BÁO CÁO CHỈ DANH TT NGA PUTIN ĐỘT NHẬP TIN TẶC GIÚP DONALD TRUMP THẮNG CỬ

VĂN PHÒNG GIÁM ĐỐC TÌNH BÁO QUỐC GIA HOA KỲ CÔNG BỐ BÁO CÁO CHỈ DANH TT NGA PUTIN ĐỘT NHẬP TIN TẶC GIÚP DONALD TRUMP THẮNG CỬ

Saturday, January 07, 2017:

Trang đầu của bản Báo cáo của Giám đốc Tình báo uốc gia Hoa Kỳ về vụ Nga tấn công tin tặc bầu cử Mỹ
VietPress USA (07/01/2017): Tổng thống đắc cử Donald Trump tuần rồi hứa sẽ đưa ra chi tiết cho thấy vụ tin tặc không phải do Nga, mà là do một bên thứ ba khác. Thế nhưng qua vài lần hẹn mà ông Trump vẫn không đưa được các chứng minh để bênh vực cho Nga và Tổng thống Vladimir Putin. Dù vãy, ông Donald Trump vẫn khẳng định rằng việc cáo giác TT Putin cho tin tặc Nga đột nhập ăn cắp tài liệu của đảng Dân Chủ và các Emails của Ứng cử viên Hillary Clinton cũng như can thiệp vào tiến trình bầu cử để giúp ông Donald Trump đắc cử Tổng thống ngày 08/11/2016 là hoàn toàn bịa đặt vô căn cứ của đảng Dân Chủ.
 
Ông Donald Trump không tin phát hiện của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ dưới sự chỉ huy của Tướng James Clapper là có thật và đứng đắn. 

Sau khi gặp Giám đốc Tình báo Quốc gia Tướng James Clapper,Giám đốc CIA John Brennan và Giám đốc FBI James Comey, ôngDonald Trump vẫn từ chối quy trách nhiệm cho Nga.
 
Ngày 11/12/2016, Thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cùng ký tên trong một Tuyên bố chung với Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của đảng Dân chủ và những Thượng Nghị sĩ khác thuộc hai Đảng đã cho rằng phúc trình của CIA khẳng định Tin tặc Nga đã đột nhập mạng Internet Hoa Kỳ cố khuynh đảo cuộc bầu cử Mỹ 2016 để hỗ trợ cho Donald Trump đắc cử là một hồi chuông báo động cho tất cả người Mỹ. Các giới chức cao cấp của đảng Cộng hòa nay góp giọng cùng đảng Dân chủ kêu gọi điều tra đầy đủ về thông tin tình báo này.
 
Tổng thống Barack Obama hôm 10/12/2016 đã ra lệnh điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị quy trách nhiệm cho Nga nhằm can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ ngày 08/11/2016. TT Obama muốn có phúc trình đầy đủ công bố trước ngày 20/1/2017 là ngày TT Barack Obama bàn giao chức vụ cho Tổng thống kế nhiệm.


Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Donald Trump đã đổ lỗi cho phe Dân chủ về việc tung tin “lố bịch” rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng. Tổng thống đắc cử Donald Trump nói ông “không tin” phúc trình đó của CIA (http://www.vietpressusa.us/2016/12/donald-trump-bac-bo-tin-cia-noi-tin-tac.html ).
 
Hôm 12/12/2016 tại Thượng viện Hoa Kỳ, trưởng Khối Đa số Nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mitch McConnell là Thượng Nghị sĩ bang Kentucky đã họp báo yêu cầu phải điều tra khẩn cấp vụ tình báo Nga tung tin tặc đột nhập mạng của Hoa Kỳ để làm xáo trộn kết quả bầu cử gúp cho Donald Trump đắc cử.  Thượng nghị sĩ Mitch McConnell khẳng định rằng “Nga không phải là bạn của chúng ta.” TNS Trưởng Khối Đa số Cộng Hòa nói với các phòng viên báo chí có mặt rằng “Cần phải nghiêm túc điều tra vụ tin tặc Nga tấn công mạng của Hoa Kỳ” và ông tiếp rằng “Bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài đối với an ninh mạng của chúng ta cũng là điều đáng ngại. Đây không còn là vấn đề đảng phái.
 
 Thượng nghị sĩ bang Kentucky là Trưởng khối Nghị sĩ Cộng Hòa cho hay ông hết sức quan ngại và phải lên tiếng sau khi thấy xuất hiện các nghi vấn về mối quan hệ riêng giữa Tổng thống đắc cử Doanld Trump và các cơ quan tình báo của nước Nga“. (http://www.vietpressusa.us/2016/12/chu-tich-khoi-so-thuong-vien-hoa-ky.html).
 
Ngày 30/12/2016, TT Barack Obama đã ký lệnh trùng phạt Nga liên quan đến vụ đột nhập tin tặc can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ để giúp cho ông Donald Trump thân Nga thắng cử. Lệnh trừng phạt nầy đã trục xuất trong vòng 72 giờ đồng hồ 35 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ ra khỏi Hoa Kỳ và đóng cửa 2 văn phòng giao dịch tình báo của Nga tại Hoa Kỳ (https://www.theguardian.com/us-news/2016/dec/29/barack-obama-sanctions-russia-election-hack).
 
Đáp lại quyết định của TT Barack Obama, TT Putin cùng ngày 30/12/2016 đã quyết định không trả đũa đuổi các nhà Ngoại giao Hoa Kỳ theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey V. Lavrov. Ông Putin đặt tin tưởng bang giao Nga-Mỹ sẽ cải thiện tốt đẹp khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức nên không rả đũa những gì chính phủ TT Obama vừa thực hiện (http://www.nytimes.com/2016/12/30/world/europe/russia-diplomats-us-hacking.html?_r=0).
 
Ngày 06/01/2017, văn phòng Giám Đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo đúc kết và giải mã tất cả bằng chứng tố cáo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức đột nhập tin tặc các mạng Internet của Hoa Kỳ, ăn cắp các tài liệu của đảng Dân Chủ, ăn cắp các Emails của Ứng cử viên Hillary Clinton và tài liệu của Ủy Ban Vận động tranh cử Trung ương của bà Hillary Clinton để đưa cho WikiLeaks công bố nhằm tác động phá rối cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ ngày 08/11/2016 để giúp cho ông Donald Trump đắc cử.
 
Báo cáo nầy được công bố ngay sau khi các lãnh đạo tình báo Mỹ gặp ông Trump để nói về các phát hiện và trưng các bằng chứng nhưng ông Donald Trump vẫn từ chối cáo buộc sự nhúng tay của TT Putin và tình báo Nga. 
 
Báo cáo của tình báo Mỹ nói chính phủ Nga “ưa chuộng Tổng thống tân cử Donald Trump hơn”. Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter nói rằng vụ tin tặc không tấn công được vào hệ thống máy bầu phiếu nên kết quả bầu cử không hề ảnh hưởng gì.
 
Ông Donald Trump tuyên bố rằng sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20/01/2017 thì trong vòng 90 ngày, ông sẽ có kế hoạch cho tổ cức lại mạng lưới an ninh chống tin tặc nước ngoài tấn công mạng của Hoa Kỳ.
 
Từ ngày 16/12/2016, FDI và CIA đã ký biên bản cùng công nhận TT Nga Putin đã cho tin tặc xâm nhập mạng Hoa Kỳ để can thiệp giúp ông Donald Trump thắng cử (http://www.theverge.com/2016/12/16/13987634/fbi-cia-russia-trump-hacking-election-interference ).

Nay các lãnh đạo cộng đồng Tình báo Mỹ tin rằng Nga đứng đằng sau việc tiết lộ các email đảng Dân chủ để gây hại cho ứng viên Hillary Clinton.
 
Theo các cáo buộc, tin tặc Nga đã gửi email ăn cắp của đảng Dân chủ cho WikiLeaks để ảnh hưởng phiếu bầu cho bà Clinton. Nga bác bỏ liên quan, còn người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tuyên bố Moscow không phải là nguồn tin.

Video Tình Báo Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo vụ Nga đột nhập tin tắc giúp Donald Trump:
https://www.youtube.com/watch?v=cCxZ0jM-FXU

Trong Thông cáo của mình, ông Donald Trump viết rằng: “Mặc dù Nga, Trung Quốc, các nước khác, các nhóm và cá nhân bên ngoài đang liên tục tìm cách chọc thủng hạ tầng mạng của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức như Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, đã không hề có tác động tới kết quả bầu cử.”. 

Ông Donald Trump cho rằng Đảng Dân Chủ đã “quá cẩu thả” khi để máy chủ trong hệ thống máy tính của mình bị tin tặc xâm nhập trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào hôm 08/11/2016.
 
Phát biểu trong ngày thứ Bảy 07/01/2017, Ông Donald Trump cho rằng kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng và ông nhấn mạnh rằng: “Lý do duy nhất vụ tấn công tin tặc được đem ra thảo luận là vì đảng Dân Chủ đã thất bại nặng nề khiến họ đang rất xấu hổ!”. 
 
Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh ABC, TT Barack Obama nói “Rất lo ngại khi những thành viên Cộng Hòa hoặc các chuyên gia hoặc người bình luận cho thấy sự tin tưởng với Vladimir Putin hơn là tin chính người dân Hoa Kỳ, bởi vì những người Hoa Kỳ này là thành viên đảng Dân chủ!” TT Obama nói: “Chuyện này không thể xảy ra.”
 
Hỏi liệu ông Donald Trump có nằm trong những người kia đang tin ông Putin hơn là tin nước Mỹ hay không; TT Barack Obama nói: “Chúng ta cần tự nhắc nhở rằng chúng ta cùng một bên, còn Vladimir Putin thì không phải.
 
Nội dung chính của báo cáo của Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ được công bố gồm các mục sau đây:
– Tổng thống Nga đã ra lệnh có chiến dịch gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ 2016
–  Mục tiêu của Nga là làm giảm niềm tin của công chúng vào tiến trình dân chủ Mỹ, gièm pha bà Hillary Clinton, gây hại cho khả năng trúng cử của bà
– Tổng thống Putin và chính phủ Nga ưa chuộng ông Donald Trump hơn
– Ông Putin muốn giúp Donald Trump bằng cách gây mất uy tín bà Clinton
– Khi Moscow thấy bà Clinton có thể thắng cử, chiến dịch của Nga bắt đầu tập trung vào việc gây mất uy tín của bà
– Từ tháng 7/2015, tình báo Nga đột nhập được vào mạng của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và chiếm quyền tiếp cận cho đến ít nhất là tháng 6/2016. Tình báo quân đội Nga (GRU) đã chuyển tư liệu lấy từ DNC và quan chức đảng Dân chủ cho WikiLeaks.
– Moscow sẽ áp dụng các bài học từ chiến dịch này cho các nỗ lực gây ảnh hưởng trên thế giới, chống các đồng minh của Mỹ và tiến trình bầu cử tại các nước này
 
Báo cáo, không phải dạng tài liệu mật, nói điện Kremlin đã tạo ra một ‘hình tượng trong sạch’ cho ông Trump.
 
Những mục đích của Nga, theo báo cáo nói, là nhằm “làm giảm lòng tin của công chúng” đối với tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ và “bôi nhọ” đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân Chủ để làm tổn hại đến uy tín và khả năng giành thắng lợi của bà trong cuộc bầu cử tổng thống.
 
“Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ trong năm 2016,” báo cáo nói.
 
MỜI ĐỌC TIẾP TẠI LINK:
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: