Nhiều cơ quan truyền thông không được Tòa Bạch Ốc mời họp báo

Nhiều cơ quan truyền thông không được Tòa Bạch Ốc mời họp báo

February 24, 2017
Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc Sean Spicer trong cuộc họp báo ngắn tại Tòa Bạch Ốc. (Getty Images/Chip Somodevilla)
WASHINGTON, DC (NV) – CNN, New York Times, Los Angeles Times, Politico và BuzzFeed hôm Thứ Sáu bị chận cửa không được tham dự cuộc họp báo cấm quay phim ở Tòa Bạch Ốc do ông Sean Spicer, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, điều khiển.
Theo CNN, quyết định của Tòa Bạch Ốc gây báo động đối với các cơ quan truyền thông lẫn giới theo dõi về việc áp dụng Tu Chính Án Số Một.
Để bênh vực cho quyết định này, qua một văn bản, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên khác của Tòa Bạch Ốc, nói “đã có cả một tập hợp truyền thông ở đó rồi để hôm nay mọi người có thể cập nhật thông tin từ chúng tôi.”
Thông thường, tập hợp truyền thông này gồm một đại diện hệ thống truyền hình và một đại diện báo chí. Trong trường hợp này, bốn trong năm hệ thống truyền hình chính là NBC, ABC, CBS và Fox News lại được mời, trong khi chỉ một mình CNN bị cấm cửa.
Và trong khi báo New York Times không được phép vào, thì tổ chức truyền thông bảo thủ Breitbart News, Washington Times và One America News Network lại được mời tham dự.
Được hỏi phải chăng CNN và New York Times bị cấm cửa vì chính phủ không ưa lối tường thuật của họ, ông Spencer đáp: “Vì chúng ta đã có sẵn một tập hợp truyền thông, và rồi chúng tôi mở rộng bằng cách thêm vào một số. Chính tôi quyết định về sự mở rộng ấy.”
Cả CNN lẫn New York Times đều phản đối quyết định này.
Qua một văn bản, CNN có đoạn nói: “Rõ ràng đây là sự trả thù của họ khi quí vị tường thuật những sự kiện mà họ không thích. Dù sao thì chúng tôi cũng vẫn cứ tiếp tục làm như vậy.”
Ông Dean Baquet, chủ bút nhật báo New York Times, viết: “Chuyện như thế này chưa từng xảy ra tại Tòa Bạch Ốc trong lịch sử lâu dài tường thuật của chúng tôi về chính phủ thuộc các đảng khác nhau. Chúng tôi phản đối việc cấm cửa New York Times cùng các cơ quan truyền thông khác. Tự do tham dự đối với một chính quyền minh bạch là quyền lợi quốc gia thiết yếu thật hiển nhiên.”
Hãng thông tấn Associated Press (AP) và tạp chí Time tẩy chay cuộc họp báo vì cách hành xử vô lý đó.
Hiệp Hội Các Nhà Báo Làm Việc Trong Tòa Bạch Ốc (White House Correspondents Association), bao gồm đại diện nhiều cơ quan truyền thông, cũng phản đối quyết định này.
Trước khả năng Obamacare bị hủy, thái độ người dân Mỹ thay đổi
Nhiều giờ trước, tại hội nghị bảo thủ Conservative Political Action Conference (CPAC) tổ chức ở Maryland, Tổng Thống Donald Trump mỉa mai và chê bai truyền thông, theo ông, đa số họ đều là “kẻ thù của người dân.”
Tổng thống nói: “Họ là kẻ thù của người dân vì họ làm tin mà không dựa theo nguồn nào cả. Họ chỉ việc phịa ra khi không có tin nào để làm.”
Ông còn nói rằng phóng viên “không được phép” sử dụng những nguồn vô danh. (TP)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: