TRAO ĐỔI Chu Vương Miện

TRAO ĐỔI

Chu Vương Miện

Cùng các Niên Trưởng Nguyễn Bàng , Nguyên Khôi , các Thân Hữu Châu Thạch , Phạm Đức  Nhĩ , nhà thơ Lê Mai , Tiến sĩ Ngữ Học Nguyễ Ngọc Kiên …….

Toàn là những người quen cả , trong thời gian vừa qua thì CVM phần tang gia bối rối , phần đau , máy vi tình thì bị ” Sự ông Cố ” , muốn lên tiếng minh họa nhưng không được ? nay tạm ổn nên có đôi dòng viềt huề vôn là không khen ai ? và cũng không chê ai ? mà chỉ xin được giải nghĩa 2 từ  :

  1. Xach mé
  2. Ma Mị

Đầu đuôi cũng do 2 từ này mà ra ?

  1. Xách mé :

– Là danh từ cũ cùng thời với từ caí trống Cổ , con vịt Cồ , Cổ và Cồ đều có nghĩa là Lớn , y như con Trâu Mộng vậy , ngoài ra còn chữ Kếch Xù nữa .

Ví du như chúng ta vác Trên Vai ” ba lô , gùi , Bó Mía

, Bó rơm . hai tay bưng nồi cơm , hai tay bưng chiếc Mâm [ dùng 2 tay] . nhưng Xách thì chỉ dùng 1 tay mà thôi [ tay phải hay tay trái tay nào thuận ] như xách va ly , cặp táp , xách đèn [ đi câu ếch ] .

nhưng dủng 1 tay để xách đồ vật 2 tay thì thường là nứớc chẩy ra lênh láng , như xách cái nồi có nước , hay xách cái chảo có nước . ỳ nói là không hoàn chỉnh ” không hoàn hảo ”  

2 . Ma Mị :

Ma có nhiều nghĩa , nhưng giải cho nó Đúng theo cái nghĩa của tác giả Lê Mai thì Ma có nghĩa là Con , chúng tôi ở miền Tây Nguyên 4 năm , có biết đôi chút về tiếng Rhade ” Ede ” và tiếng Chăm . nguyên chữ ban đầu là A Mỉ Ma Thuột rồi chuyển đến là Buôn Thuột , rồi Buôn Ma Thuột , người Kinh Việt sửa lại thành là Ban Mê Thuột , Ban Mê Thuột là ngừời Việt sửa cho nó thống nhất , chứ thực ra không có ý nghĩa gì cả ? A Mỉ Ma Thuột là Quận nội thành , còn tên chính thức địa phương của tỉnh là DakLak , người Pháp cố sửa chữ Ê Đê có nguồn gốc giống người Pháp , là DacLac có nghĩa là cái nơi có Sông và Hồ “

Bây giờ xin trở lại địa danh ” A Mỉ , Ma Thuột ” có nghĩa là ” Bà Mẹ , Con Thuột ” bà mẹ thi rõ ràng là đàn bà , nhưng Ma Thuột chỉ có nghĩa là Người Con ” không nam và không nữ ” cũng như Người Tây Nguyên gọi :

– Ma Gà . Ma Chó , có nghĩa là Con Gà , Con Chó không phân biệt gà lớn  hay gà nhỏ , Gà Đực hay gà Mái , khi mang ra chợ bán  ,thì giá đồng hạng , gà trống nặng chừng 2-3 ký lô giá 1 đồng , gà mái nặng từ 1 đến 2 kí cũng  1 đồng và gà con bằng nắm tay cũng giá 1 đồng ,  

và chỉ mua 1 con , trả tiền xong thi mua tiếp con thứ 2 ,

chứ mua 1 lúc 2 con thì ngừơi Tây Nguyên không bán , lý do là trong số đếm họ chỉ có số duy nhất số Một ‘ 1’ mà thôi .

Mị : ngủ thi năm mộng , nhưng thức thì hết mộng

” khi tỉnh rượu lúc tàn canh

giật mình mình lại thương mình xot xa”

Kiều .

còn Mơ thì có thể không cần phải ngủ , thức cũng được , như trường hợp cô Bê Rét ” trong truyện của La Fontaine ” cô này đầu đội bình sữa bò ra chợ bàn chừng 5 lít , cô vừa đi vừa nghĩ bán xong cô sẽ mua một bầy gà con , rồi gà lớn cô bán đi .,., nhiều tháng cô để dành mua một con Bê , con Bê lớn thành con Bò , cho nhiều sữa , tha hồ mà sung sướng , nghĩ tới đó thì cô vui mừng quá bèn nhẩy lên , làm binh sửa đổ mất .

Mị theo học giả Phạm Quỳnh khi phê bình thơ của cụ Tản Đà thì như sau : ” Những người mắc Bệnh Mị thì cứ có cảm tưởng mình là Trích Tiên , hay Lý Thái Bạch bị trời đầy xuống trần gian  , cứ rượu vào là trăm lần y như một , giống như có nhiều Diễn Viên ” Kép hát ” thủ diễn xong vai tuồng trên sân khấu , trở về đời thường có nhiều người còn Nhập vai có khi vài tháng sau mới hết ? có người thì Nhập vai luôn ?

Vậy Ma Mị có nghĩa là Một người được xếp vào loại Không là Nam  và Không là Nữ thuộc vào loại Ma như Ma Gà …… và Mị là bị Bệnh Tưởng ” na ná giống bệnh Mộng Du vậy ?

Ma Mị co nghĩa là : ” Nó bị bệnh Mị ”

đây chỉ là ý kiến của ” Cá Nhân ” ? vậy còn ý kiến của “Thịt Nhân ” ? như thế nào ? kẻ viết bài này xin lắng tai được nghe ? được chỉ bảo .

Chu Vương Miện

 

2 TRAO ĐỔI

Chu Vương Miện

Kính gửi Huynh Nguyễn Bàng & Huynh Nguyên Khôi .

Tiếu đệ đã đọc bài viêt của Hai Huynh nặng về Ngôn Ngữ Học ” kèm theo Thư Mục hoàn chỉnh của một thời quá độ mà gía trị thực tiễn không còn là bao nhiêu ? ” vì thời gian qua quá mau và quá nhanh , mọi sự mọi chuyện đã thay đổi , tiểu đệ mang tâm trạng của nhà thơ Phùng Quán để trao đổi với hai huynh , mục đích là tìm học tận  cùng cái đích của sự hiểu biết :

– Hỡi cô bạn sinh viên trừơng đại học

vẫn cùng tôi luận luận bàn bàn

kiến thức 2 ta dù góp lại

so với đời chỉ độ tấc gang ?

” thơ Phùng Quan “

Xin được vào đề ngay từ Ma Giáo ” hay Tà Ma Ngoại Đạo ” đa số chúng ta hiểu theo những bộ trường giang tiểu thuyết dã sử của Đại Văn Hào Kim Dung [ được chế độ Hoa Lục công nhận là 4 vị Đại Văn Hào số 1 của Trung Quốc thời cận đại , Kim Dung chỉ đứng sau Lỗ Tấn và đứng trước Ba Kim , còn một vị thứ tư nữa thì quên mất ?  những điều tiểu đệ trình bày ở đây là hoàn toàn có tham khảo vài vị Sa Môn ” và Tỳ Khưu  ” kiến thức đã được cập nhật mới toanh .

– Tà Ma Ngoại Đạo có nghĩa là đạo từ bên ngoài truyền vào nước Hoa Lục  từ cuối thế kỷ thứ 5 đầu thế kỷ thứ 6   là Phật Giáo Thiền Tông , thời kỳ sau nhà Đông Tấn đến Nam Bắc triều , Hỏa Giáo thì truyền vào đầu thời nhà Bắc Tống thế kỷ thứ 11 , Tà theo người miền Tây Nam Bộ và người Việt gốc Miên có nghĩa là Ông Thần .

Ma thì đúng là có tới 28  nghĩa như Huynh Nguyên Khôi  đề cập ở trên , nhưng ở bài này thì tiểu đệ diễn giải theo sự hiểu biết của tiểu đệ , theo Phạn Ngữ [ Pali] thì :

– Bồ Đề Đạt Ma , chữ Đạt Ma ở đây có nghĩa là người đã đạt tới cảnh giác Ngộ Đạo , chấp pháp .

– Đức Đạt Lai Lạt Ma là vị Phật Sống ” Hoạt Phật ” ngang hàng với Ban Thiền Lạt Ma , vị Phật Tái Sinh .

Tà Ma có nghĩa là Ông Thần hiện đang còn sống , có phép mầu nhiệm cứu nhân độ thế , có nghĩa là một vị giáo chủ

có võ công tuyệt luân như Trương Vô Kỵ dùng tuyệt học ” Càn Khôn Đại Na Di Tâm Pháp ” ghi trên tấm da dê cất dấu trong Hang Quang Minh Đỉnh và bí quyết ghi trên sáu thanh Thánh Hỏa Lệnh , thắng được Lục Đại Môn Phái của Trung Thổ là Thiếu Lâm , Võ Đang, Nga Mi , Côn Luân, Không Động và …….sau Trương Vô Kỵ trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì tới Đông Phương Bất Bại  với tuyệt học ” Quỳ Hoa Bảo Điển ” mọt phó bản của Tịch Tà Kiếm Pháp ” và Nhậm Ngã Hành giáo chủ Nhật Nguyệt Thần Giáo với đại công phu ” Hấp Tinh Đại Pháp “.

Nội Giáo của người Trung Quốc , cơ bản là Đạo Khổng và Đạo Lão Trang , Đạo Khổng là một đạo nặng về Luân Lý làm người công dân , trung với nước , hiếu với vua ” Quân sử thần tử , thần bất tử bất trung ” hoặc quân sư phụ , làm công dân thì phải tôn trọng Vua , rồi tới Thầy sau cùng là Cha .

Quan niệm nhân sinh là như thế ? từ mấy ngàn năm rồi  

thờ Trời , mà Hòang Đế tức là Vua là con Trời ” Thiên Tử ” , khi không bây giớ xuất hiện một thứ Tôn Giáo du nhập từ bên ngoài vào mà chủ trương chỉ thờ Thần Linh mà thôi ?

quan niệm này nó Chõi với chê độ phong kiến hiện hành ,

nên bằng mọi cách được liệt vào dạng Ma Giáo để tiêu diệt , chả hạn Giặc Phương Lạp  du nhập vào từ thời Bắc Tống có ngưồn gốc từ Ba Tư  ” Iran ” có tên là Mani giáo ”

truyền sang Trung Quốc chuyển thành Minh Giáo tức Hỏa Giáo chuyên ăn chay , thờ Ma [ Thần ] không uống rượu , không ăn thịt , không tà dâm , y như bài Hỏa Ca “

– Sống chả có gì vui ? chết chả có gì buồn, hãy mang thân xác này . đốt ra tro .

Giặc Phương Lạp là giặc chuyên dùng một cái thau bằng đồng để cỏ khô thơm vào đó , rồi đốt cho khói bay lên trời , còn tín đồ thì đứng thẳng người , hai tay dơ lên mà hát Hỏa Ca , bên cạnh là những dẫy đèn cầy , Phương Lạp là tên gọi của Giáo Phái đầu tiên của Minh Giáo , sau đó thì chuyển thành Nhật Nguyệt Thần Giáo ” vì chữ Minh vốn là 2 chữ Nhật Nguyệt ghép lại  , sau đó thì một bộ phận cùng Giáo khác Tông là Di Lạc Tôn , và ở Tứ Xuyên thì có một bộ phận khác là Xí Hỏa Giáo và ở Vân Nam thì có một chi phái là Ngũ Độc Giáo ?

Bài trao đổi lần thứ hai này , xin tạm kết thúc nơi đây  ? rất mong là chúng ta còn trao đổi dài dài ? cả một rừng sách ? tha hồ mà tham khảo , tha hồ mà trao đổi , anh em ta ở không đáp lời sông núi ? tiểu đệ sẵn sàng bồi tiếp hai huynh ;

kính.

Chu Vương Miện

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: