TƯỚNG FLYNN, con bài tẩy bị lật ngửa! Lữ Giang

ƯỚNG FLYNN, con bài tẩy bị lật ngửa!

Lữ Giang

 

Sự ra đi của Tướng Michael T. Flynn là một cú đấm rất nặng vào kế hoach phục hồi kỹ nghệ dầu mỏ của nhóm tài phiệt dầu mỏ Mỹ, đứng đầu là Exxon Mobil và Donald Trump là con rối.

Có bốn kế hoạch phục hồi kỹ nghệ dầu mỏ của tài phiệt Mỹ, một tại Mỹ, một tại Biển Đông (trước tiên là mỏ Cá Voi Xanh), một tại Nga và một tại Syria, nhưng kế hoạch hợp tác với Nga để khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Siberia bán qua Châu Âu được coi là quan trọng nhất vì có thể dùng nó để đối đầu với OPEC và các nước Trung Đông. Tướng Michael T. Flynn được giao sứ mạng liên lạc giữa hai bên. Trong khi đó, nhiều nhà chính trị Mỹ và thế giới lại coi đây là một nguy cơ vì nó có thể giúp Nga tiến nhanh về cả quân sự lẫn kinh tế, tiến tới giành quyền lãnh đạo thế giới với Mỹ. Họ nhất quyết phải loại bỏ kế hoạch này làm Donald Trump nỗi điên lên.

 

KHI TRUMP NỔI CƠN ĐIÊN

 

Hôm thứ Năm 16.2.2017, Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp báo độc thoại dài 77 phút giúp khán thính giả trong nước và trên thế giới cười bể bụng. Tóm lược lại chuyện cãi chày cãi cối và to tiếng với báo chí này cũng phải mất khoảng 10 trang. Ở đây chúng tôi chỉ nhắc lại một vài câu chuyện để độc giả thấy rõ thêm trò lật lọng ấu trĩ của Trump.

 

Mặc dầu những sai lầm và vi phạm luật pháp của Tướng Flynn là không thể chối cãi được, Trump vẫn đổ lỗi cho báo chí đưa tin thiếu khách quan về vụ việc của Michael Flynn. Trong cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington hôm 14.2.2017, Trump nói: “Ông ấy đã bị đối xử một cách rất, rất không công bằng bởi báo giới, và tôi gọi đó là truyền thông giả trong nhiều trường hợp. Tôi nghĩ rằng đó là điều đáng buồn khi ông ấy bị đối xử một cách tồi tệ như thế”. Trong cuộc họp báo hôm 16/2 Trump cũng đã lặp lại một luận điệu như thế. Nhưng sau đó ông lại nói Flynn là nạn nhân của các tài liệu bị “rò rỉ một cách bất hợp pháp”. Ông nhận định rằng các thông tin này được tiết lộ “để che đậy cho lần thua thảm hại của phe Dân chủ trong lần bầu cử vừa qua”. Ông khẳng định Flynn là một người tuyệt vời”.

 

Khi nhìn nhận tài liệu tố Flynn đã bị “rò rỉ” ra thì cũng chẳng khác chi “thưa ông tôi ở bụi này”!

 

Với Sắc lệnh về di trú, Trump lên án gay gắt “tòa án xấu xa” vì chặn sắc lệnh cấm nhập cư và người tị nạn. Nhưng ông cho biết ông không kháng cáo lên TCPV mà sẽ ban hành sắc lệnh mới trong tuần này.” Nói cách khác, ông biết chống lại “tòa án xấu xa” sẽ thua đậm nên chạy làng.

 

Khi một phóng viên hỏi về sự hỗn loạn trong chính quyền mới, Trump đã yêu cầu ông này “ngồi xuống” vì một câu hỏi lan man, rồi nói: Ngày mai, họ sẽ đưa tin rằng ‘Ông Donald Trump to tiếng quát tháo tại cuộc họp báo’. Tôi không hề như vậy. Tôi chỉ nói với quý vị rằng, quý vị là những người không trung thực

 

Sáng 17.2.2017, ông còn gởi trên Twitter thêm một “thông điệp” nữa: “Truyền thông tin tức giả không phải là kẻ thù của tôi, đó là kẻ thù của nhân dân Mỹ!”.

 

Ông Joe Scarborough có viết lại: Chỉ một tổng thống giả mới nói Tu chính án thứ nhất (bảo vệ quyền tự do ngôn luận của báo chí) là kẻ thù của dân chúng Hoa Kỳ“.

 

Còn Thượng Nghị Sĩ McCain thuộc Đảng Cộng Hòa nói thêm: Các nhà độc tài bắt đầu bằng hành động bịt miệng báo chí!”

 

Nhưng ông Fred Hiatt, biên tập viên của tờ Washington Post đã viết:

 

Đây không phải là một điều bình thường khi một vị Tổng thống bị ám ảnh bởi tỷ lệ ủng hộ mình, khiêu chiến với những ‘kẻ thù’ của mình và gắn cho các nhà báo cái mác ‘những con người giả dối nhất trên hành tinh”.

 

“Thế nhưng chúng ta không thể bị lay động vì điều đó. Chúng ta không mong muốn một cuộc chiến. Bất kể những gì có thể xảy ra với chúng ta trong 4 năm tiếp theo, chúng ta cần dương cao cây bút và chiếc máy tính của mình, đề cao SỰ THẬT và CÔNG TÂM”.

 

CON ĐƯỜNG SA LẦY CỦA TƯỚNG FLYNN

 

1.- Michael T. Flynn là ai?

 

Michael Thomas Flynn sinh năm 1958 ở Middletown Rhodes Island, tốt nghiệp cử nhân khoa học năm 1981, sau đó trở thành sĩ quan trừ bị, phục vụ trong nhiều đơn vị từ Sư đoàn nhẩy dù 82 đến Trung tâm huấn luyện tình báo quân đội Army Intelligence Center. Ông cũng đã tốt nghiệp Cao Đẳng Quốc Phòng tại Command And General Staff College và nhiều bằng khác tại các học viện quân đội Mỹ.

 

Từ tháng 7/2004 đến tháng 6/2009, ông làm trưởng phòng tình báo cho Bộ Tư Lệnh các cuộc hành quân đặc biệt, rồi Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ tại Afghanistan. Sau đó làm giám đốc tình báo cho Lực Lượng Yểm Trợ An Ninh Quốc Tế, nhưng đến 2010 thì xảy ra cuộc điều tra bí mật của quân đội về những hành động tiết lộ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống Taliban và Al-Qaida ở Afghanistan.

 

Tháng 9 năm 2011, Flynn được thăng Trung Tướng và đến phục vụ ở Cục Tình báo Quốc phòng (Defense Intelligence Agency – DIA). Ngày 17.4.2012 Tướng Flynn được cử làm Giám Đốc DIA, nhưng đến ngày 30.4.2014 ông đã bị ép buộc về hưu sớm với cấp bậc Trung tướng vì những lời nói gây phản cảm trong cuộc chiến chống những người Hồi giáo cực đoan. Michael Flynn đã tuyên bố rằng Mỹ và nhiều nước khác đã yểm trợ cho quân kháng chiến ở Syria để gây áp lực với chính phủ Syria.

 

2.- Lập cơ quan tình báo tư và liên hệ với Nga

 

Năm 2015 Flynn và con trai là Michael G. Flynn thành lập “Flynn Intel Group”, một cơ quan tình báo tư, cung cấp một số tin tức tình báo cho các doanh nghiệp tư nhân cũng như chính phủ. Công ty này đặt trụ sở ở vùng ngoại ô Fairfax của Washington. Flynn Intel Group đã làm ăn với một loạt công ty an ninh mạng điện toán và các hãng thầu quốc phòng.

 

Ngày 10.12.2015 Flynn tham dự một đêm lễ hội do đài RT (Russia Today) của chính phủ Nga tại Moscow tổ chức như là một nhà phân tích. Trước đó Flynn được chính phủ Nga trả tiền để nói chuyện về các vấn đề thế giới. Ông bênh vực việc Nga trả tiền cho một cuộc phỏng vấn nhà báo Michael Crowley của tạp chí Politico, và nói rằng sự hiện diện của Tổng Thống Putin như là một người khách danh dự trong bàn tiệc có ông ngồi đã làm các viên chức Hoa Kỳ điên lên.

 

3.- Tham gia chiến dịch tranh cử của Trump và loan tin giả

 

Tháng 2 năm 2016, Flynn được chọn làm cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Ông lợi dụng cơ hội này để trả đũa Obama vì đã ép ông về hưu sớm. Ông chỉa mũi dùi và Hillary Clinton.

 

Tháng 7/2016 Flynn được coi như là người cùng tranh cử với Donald Trump, Sau này ông cho biết ông đã nộp tài liệu cho chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa với hy vọng được chọn làm Phó Tổng Thống, nhưng sau đó Donald Trump đã chọn Thống Đốc Mike Pence.

 

Khi Đại hội Quốc gia đảng Cộng Hòa họp ở Cleveland vào tháng 07/2016, Flynn đã lớn tiềng yêu cầu bà Hillary Clinton hãy từ bỏ cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc vì những sai phạm trong việc trao đổi email. Ông ta hô khẩu hiệu “giam bà ta lại”. Nhưng khi được yêu cầu cho biết hồ sơ tội phạm của bà Clinton mà ông đã tố cáo, ông không giải thích được nên đã im tiếng.

 

Trong chiến dịch tranh cử của Trump, Flynn sử dụng Twitter, tung tin đồn bà Hillary Clinton dính dáng đến những vụ rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em.

 

Qua những bài viết nặc danh, Flynn cho rằng một số nhân viên cao cấp của cảnh sát New York đã có đầy đủ bằng chứng để tống giam bà Hillary Clinton về tội rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi thành niên. Hai cha con Flynn đã loan tin thất thiệt về vụ “Pizzagate”, theo đó tiệm bán bánh pizza Comet Ping Pong ở Hoa Thịnh Đốn từng là nơi có buôn bán trẻ em tình dục và có liên hệ tới bà Clinton. Nghe tin đó, vào tháng 12/2016, một cư dân của North Carolina đã nã súng vào tiệm đó và bị bắt. Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy không hề có các chuyện như Flynn tố cáo. Kết quả, Ủy ban Vận động tranh cử của Trump phải đuổi Michael G Flynn, con trai của Flynn, vì loan tin thất thiệt bằng Twitter!

 

Cũng trong tháng 07/2016, với Twitter của một người thứ ba, Flynn đã đưa ra bình luận cho rằng đảng Dân Chủ đã suy thoái trầm trọng vì tham nhũng, đang cố gắng làm tất cả mọi chuyện để đưa Hillary vào địa vị quyền lực cao nhất nước Mỹ. Flynn hô hào “Never Hillary! Not Anymore!” Nhưng Flynn lại cũng bài xích luôn cả người Do Thái với khẩu hiệu “Jews! Not Anymore”. Bị phản ứng mạnh, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, Flynn xóa Tweet và chính thức xin lỗi, cho rằng những lời kết tội đó là từ các tài liệu trên Wikileaks do Nga phổ biến.

Những tin giả mà cha con Flynn mửa ra đã được nhóm Cuồng Trump nhai đi nhai lại và “tự sướng”.

 

4.- Chuyện Flynn quan hệ với Đại Sứ Nga

 

Ngày 29.12.2016 Tổng Thống Obama tuyên bố tăng thêm một số biện pháp cấm vận Nga vì Nga đã nhúng tay vào việc lũng đoạn cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, trong đó có quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

 

Tờ Washington Post đã tung ra tài liệu tình báo cho biết ngay trong ngày 29 Michael Flynn đã điện thoại cho đại sứ của Nga tại Mỹ là Sergey Kislyak thảo luận về vấn đề cấm vận nhằm vào Nga và hứa: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để giúp hồi sinh mối quan hệ Nga-Mỹ dựa trên các chính sách mà chính quyền của Trump sẽ theo đuổi.”

 

Ngày 30.12.2016, Tổng thống Putin thông báo sẽ không trả đũa vụ trục xuất một loạt nhà ngoại giao Nga do tổng thống Obama ban hành. Để đáp lại, lúc 11:41 sáng ngày 30.12.2016, Donald Trump viết trên Twitter ca ngợi Putin: “Great move on delay (by V. Putin) – I always knew he was very smart!” (Thật tuyệt về sự trì hoãn của (V. Putin) – Tôi luôn luôn biết ông ấy rất thông minh).

 

Bộ Tư Pháp Mỹ đã cảnh giác Trump về các cam kết của Tướng Flynn có thể sẽ bị Nga bắt chẹt.

 

Lúc đầu Tướng Flynn chối bỏ, nhưng thấy bằng chứng được ghi băng, Flynn đòi truy tố những người đã tiết lộ bí mật. Những người không hề biết luật và cũng chẳng coi luật ra gì như Donald Trump và Michael Flynn mà nói về luật nghe thật ngây ngô, gióng các tay ngang Cuồng Trump đang cãi luật trên các diễn đàn Internet. Flynn không biết cuốn băng ghi âm về cuộc nói chuyện giữa ông và Đại sứ Nga có phải là tài liệu mật (classified information) hay không và việc làm của ông có phải là một tội phạm hình sự hay không, nên to tiếng cãi chày cãi cối.

 

5.- Bỏ chạy vì đạo luật Logan Act

 

Khi Michael Flynn nói chuyện với Đại sứ Nga hôm 29.12.2016, cả ông và Trump chưa có chức vụ gì trong chính quyền, nên các luật gia đã đưa đạo luật Logan Act ra để cảnh cáo ông.

 

Năm 1798 đã xảy ra một cuộc chiến tranh không tuyên chiến (Quasi-War) giữa Mỹ và Pháp. Tổng Thống Adam đã gởi ba nhà ngoại giao đến Pháp thương lượng nhưng không có kết quả. Ông George Logan, một nhà lập pháp ở Pennsylvania liền đến Pháp với tư cách cá nhân để thương thuyết.

 

Vì Hiến Pháp Mỹ quy định chỉ có Tổng Thống Mỹ mới có quyền thương thuyết và ký hiệp ước với các quốc gia khác và hiệp ước ký kết phải được Quốc Hội phê chuẩn, nên Quốc Hội Mỹ phải làm một đạo luật đặt tên là Logan Act, được Tổng Thống Adam ký và ban hành ngày 30.1.1799, cấm các tư nhân không được quyền tự ý đại diện nước Mỹ đi thương lượng với các nước khác và đưa ra các cam kết. Vi phạm luật này có thể bị phạt đến ba năm tù.

 

Nghe vậy, Flynn hết cãi chày cãi cối và chấp nhận bỏ chạy.

 

Ngày 20.1.2017 Tướng Flynn được Trump chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia, nhưng chỉ giữ chức này được 22 ngày. Ngày 13.2.2017 Flynn bị ép buộc từ chức. Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn từ một số viên chức FBI cho biết FBI sẽ không theo đuổi việc truy tố Flynn nếu không có tình tiết mới nghiêm trọng xuất hiện.

 

VẤN ĐỀ KHÔNG DỪNG Ở ĐÂY

 

Reuters đưa tin, trong ngày 29.12.2016, ngày mà ông Obama tuyên bố tang cường cấm vận Nga vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Flynn đã tiến hành 5 cuộc điện đàm với đại sứ Nga. Trong bài “Who Told Flynn to Call Russia?” (Ai bảo Flynn gọi Nga?), Cựu Đại Sứ Daniel Benjamin, hiện là biên tập viên của tập san Politico, đã viết: “Câu chuyện thực sự không phải là Flynn. Nhưng cũng không phải sự rò rỉ [thông tin] chính phủ. Không, “câu chuyện thực sự” chính là Trump – và sự bí mật liên tục về những móc nối của Trump với người Nga”.

 

Nếu có tài liệu chứng minh Trump đã ra lệnh cho Tướng Flynn thì Trump vẫn có thể bị truy tố theo đạo luận Logan Act, vì lúc đó Trump chưa nhận chức, chưa được hưởng đặc quyền tài phán. Tài liệu này còn làm rõ nét hơn chính sách liên kết với Nga của Trump. Hiện nay các cuộc điều tra đang tiếp tục.

Chúng tôi sẽ nói về “Who Told Flynn to Call Russia?” trong một bài khác.

 

Ngày 20.2.2017

Lữ Giang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: