TT Donald Trump: hồ sơ thuế, vài mối ưu tư. Hồ Cảnh Phùng

TT Donald Trump: hồ sơ thuế, vài mối ưu tư.
                                                                                                                                         Hồ Cảnh Phùng
           
    Thời gian qua, ông Donald Trump hành sử quyền lực củaTT Mỹ, có quá nhiều việc xãy ra ồn ào quanh những việc làm và phát ngôn của ông. Có nhiều việc ông làm đúng và cũng có việc phải xem lại.
             Đã có những bài viết về việc làm của TT Trump, bênh vực cũng nhiều mà chê bai cũng không ít. Ông Trump đang là TT Mỹ, hãy để ông ta hành sử quyền của mình, đúng sai thời gian sẽ trả lời.
            Vẫn còn nhớ mãi bài học 5 người mù xem voi từ thưở ấu thơ. Vì vậy xin không dám bàn luận gì về các chánh sách của chánh phủ Donald Trump. 
            Chỉ mạo muội nói lên 1 vấn đề âu lo từ khi ông Trump vận động ứng cử TT Mỹ cho đến nay:
 Hồ Sơ Thuế của ông.
            Đây là vấn đề mà tôi vẫn ưu tư từ lâu. Đến nay, sau khi đọc nhiều bài viết ca ngợi, tôn sùng TT Trump, nhưng vẫn chưa thấy bài nào nói đến đề tài này để bênh vực, biện hộ cho ông. Hình như tất cả đều cố tình tránh né. Hay có viết mà tôi sơ suất chưa được đọc qua.
            Thời gian đang tranh cử, ông nhất quyết không công bố hồ sơ thuế của mình. Thoạt đầu ông viện lẽ hồ sơ thuế của ông đang bị kiểm toán (audit), không công bố được, chờ khi kiểm toán xong ông sẽ công bố. Nhưng cơ quan thuế cho biết ông có toàn quyền công bố hồ sơ thuế, không cần chờ phải kiểm toán xong. Sau đó ông và bộ tham mưu lại nói: không có gì đáng biết về hồ sơ thuế của ông và người dân Mỹ không quan tâm đến điều đó. Ông sẽ không công bố hồ sơ thuế của mình.  Coi như bỏ qua đi Tám! 
            Nhớ lại, khi đang tranh luận, bị đối thủ của ông, bà Hillary Clinton tố cáo là ông không đóng thuế trong nhiều năm, ông đã cướp lời: “Because I am Smart !” Xin hỏi ông: nếu tất cả các thương gia nghiệp chủ trên nước Mỹ này đều “Smart” như ông, tức là trốn thuế, không đóng thuế, thì ngân sách Mỹ lấy tiền ở  đâu để lo cho chánh phủ và đất nước? Làm sao ông có thể thực hiện được khẩu hiệu:  ” Make America Great Again “ nếu ngân sách không đủ tiền để điều hành đất nước? 
Tuy nhiên vấn đề đó vẫn có thể chấp nhận được khi ông là một ứng cử viên TT.
Nhưng nay người dân không thể yên tâm về điều đó sau khi ông đã là TT Mỹ.
Người dân muốn biết, và có quyền đòi hỏi được biết, xem công việc làm ăn trong quá khứ và hiện tại của ông ra sao, thông qua hồ sơ khai báo thuế của ông… mặc dù luật pháp không bắt buộc điều này đối với TT Mỹ. Ông và ban tham mưu của ông đã dựa vào sự không ràng buộc này của luật pháp để làm lơ vụ việc. Tóm lại trước sau gì ông cũng cố giấu hồ sơ thuế của ông.
Tôi thường ngưỡng mộ ông ở tánh cách ngang tàng, có vẽ không sợ ai, không sợ điều gì trên đời này cả. 
Nhưng tại sao ông lại sợ công bố hồ sơ thuế của ông? Có cái gì, cái gì mà ghê gớm vậy?
 Quần chúng ủng hộ ông đã rộng lượng bỏ qua cho ông nhiều thói hư tật xấu và phát ngôn bừa bãi của ông. Họ vẫn ủng hộ ông và bầu cho ông lên làm TT. Chắc họ cũng sẽ bỏ qua cho ông nếu ông có thiếu thuế, trốn thuế…
Thế thì có cái gì mà ông sợ công bố hồ sơ thuế đến như vậy???
Từ đó người ta đâm ra nghi ngại và nghĩ quanh nghĩ quẩn.  Bây giờ ông đã là TT Mỹ, nên người dân Mỹ lo không biết công việc làm ăn của ông có dính líu gì đến ngoại quốc. Nhất là 2 cường quốc Nga&Tàu. Trong thời gian làm ăn vừa qua, ông có mắc mớ gì đến việc đầu tư, nợ nần ngoại quốc không? Tổ chức Trump Organization của ông có cần ân huệ, hưởng lợi gì từ các nước đó không, trong thời gian ông đang làm TT Mỹ? Điều cũng đáng nói là lên nhậm chức TT nhưng ông không từ bỏ hẳn chủ quyền của mình trong thương nghiệp, ông chỉ trao quyền quản lý lại cho con ông. Điều này luật pháp Mỹ cũng không cấm. Ông vẫn là chủ, vẫn trực tiếp hưởng lợi từ thương nghiệp của mình. Như vậy nếu các chánh phủ ngoại quốc có ban ân huệ cho thương nghiệp Trumpthì ông, chứ không phải nước Mỹ, sẽ hưởng. Ngược lại, khi cần phải đáp trả lại cho các ân huệ đó, ông sẽ đáp trả bằng cái gì? Hay những cái gì? Được lấy từ Cty của ông hay lấy từ chánh sách, nhuợng bộ khác của chánh phủ Mỹ, dưới nhiệm kỳ TT của ông? Có phải hy sinh hay làm hại cho đồng minh hoặc cho chính nước Mỹ không?
Người Việt Nam có câu: “ Ông ló chân giò thì Bà mới thò chai rượu “.  Hay là: “ Có qua có lại mới toại lòng nhau “. 
Điều này thật sự mới làm người ta lo ngại.
Đầu tiên đối với Nga, từ đầu ông đã dịu giọng, có thể đây là lập trường chiến lược ngoại giao của ông. Khôn khéo hay không, đúng sai thế nào thời gian sẽ trả lời. Tuy nhiên ông đã đi quá đà khi, trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên đài Fox, được hỏi ông nghĩ sao về việc nước Nga thường ngang ngược xâm lược và chiếm đóng lãnh thổ các láng giềng, và nghĩ sao về 1 kẻ giết người như TT Nga Putin, ông đã độp lại: “ Trên đời này có nhiều kẻ giết người lắm, bộ nước Mỹ vô tội à “. Thái độ sẳn sàng lên án, mạt sát những kẻ chống đối ông trong nước, không từ một ai, mà lại bênh vực 1 lãnh tụ và chánh phủ ngoại quốc,( có thể là kẻ thù của nước Mỹ nữa), đến như vậy. Làm người ta liên tưởng đến câu: “ khôn nhà dại chợ ” của dân gian Việt Nam. Mong rằng ông không đến nỗi tệ như vậy.
Sang đến Trung quốc, một quốc gia mà từ lâu ông luôn đả kích, từ phá giá tiền tệ đến thao túng thị trường, lấn chiếm biển Đông… nghe thấy đả thiệt! Rồi ông lên tiếng đặt lại vấn đề “ một nước Trung Hoa “ sau khi nói chuyện với TT Đài Loan Thái Vân Anh. Ai nghe cũng mừng, hy vọng ông sẽ có chiến lược quyết liệt trị được chú Chệt to xác mà vẫn tham lam. Nhưng Tập Cận Bình nhắn lại Trump: đừng gọi điện thoại cho hắn nếu không đồng ý nguyên tắc “ một nước Trung Hoa “.  Sau một thời gian ngắn im lặng, ông gọi cho Tập Cận Bình, xác nhận tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Hoa “. Chấm hết hy vọng! Trùng hợp làm sao, tuần sau đó, Trung quốc công nhận ông được độc quyền sử dụng thương hiệu Trump trong lãnh vực xây dựng ở trên toàn lãnh thổ Tàu trong 10 năm, điều mà ông Trump đã đòi hỏi, kiện thưa cả chục năm trời trong vô vọng. Nay tự nhiên được, sướng làm sao cho thương hiệu Trump trên đất Tàu! Trùng hợp hay đổi chác? Ai có lợi trong việc công nhận này? Thương hiệu Trump hay nước Mỹ? 
Ông nỗi tiếng là một doanh nhân mê say công việc làm ăn, và có thể là mê tiền nữa, mặc dù được coi là tỷ phú rồi. Chắc ông cũng biết việc dụ dỗ ngon ngọt, mua chuộc, hối lộ thì trên thế giới này, người Tàu được coi như là tổ sư. Còn làm săng ta, bắt nẹt, đe dọa người khác cũng khó ai qua được nước Nga . Cả hai nước này lại đang sống dưới nền cai trị độc tài chuyên chế. Các chánh phủ này có toàn quyền ban ân huệ hay trừng phạt các doanh nghiệp trong nước họ. Chắc chắn họ cũng biết tánh mê say công cuộc làm ăn của ông qua thương nghiệp Trump. Và họ cũng không khờ dại gì mà không biết dùng thủ đoạn để gây áp lực với việc làm ăn của ông trên đất nước họ. Đổi lại họ có thể yêu cầu chuyện khác, nhất định không phải là chuyện tiền bạc rồi.
Hy vọng là TT Mỹ, với bao nhiêu đầu óc tham mưu siêu việt bên cạnh, ông sẽ sáng suốt đặt quyền lợi nước Mỹ trên hết, không bị sa lầy, mắc bẫy với họ.
Nhưng để làm người dân Mỹ yên lòng, và để chứng tỏ từ trước đến nay ông vẫn kinh doanh minh bạch, sòng phẳng, không có gì khuất tất, không nợ nần gì với ngoại quốc,  xin ông hãy mạnh dạn công bố hồ sơ thuế của ông. Như vậy những người chống đối ông sẽ không còn có thể đặt điều thêu dệt, đàm tiếu xấu xa về việc kinh doanh của ông. Dẹp bỏ khái niệm “xung đột lợi ích” mà họ đang dùng để chống lại ông.
Như đã nói, người dân đã bỏ qua cho ông nhiều lỗi lầm, họ đã ủng hộ và bỏ phiếu đưa ông lên làm TT. Nay nếu hồ sơ thuế của ông cho thấy có vài thiếu sót, sai phạm trong việc kinh doanh của ông, chắc họ cũng sẽ bỏ qua cho ông. Ai cũng biết trong thương trường đôi khi phải có những thủ đoạn, gian dối…
Nhưng nếu công cuộc kinh doanh của ông, qua hồ sơ thuế, cho thấy có thể gây ảnh hưởng tai hại cho nước Mỹ và đồng minh thì người dân và quốc hội Mỹ khó lòng bỏ qua. Điều đó chắc ông và bộ tham mưu của ông phải biết. Và phải sợ công bố, nếu có.
Đó mới là vấn đề then chốt.
Mong rằng những ưu tư này sẽ sớm được xóa tan.
                                                                                                                          Atlanta, March 03 – 2017
                                                                                                                              Hồ Cảnh Phùng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: