Khi siêu thị bị đóng cửa vì tên lửa

Khi siêu thị bị đóng cửa vì tên lửa

  • 5 giờ trước
Lotte Mart ở Cát Lâm, Trung Quốc đột nhiên bị đóng cửaBản quyền hình ảnhAFP
Image captionLotte Mart ở Cát Lâm, Trung Quốc đột nhiên bị đóng cửa

Không chỉ hạn chế du khách sang Hàn Quốc, Trung Quốc còn ra các biện pháp buộc tập đoàn bán lẻ Lotte của Hàn Quốc đóng cửa để trả đũa vụ Seoul nhận hỏa tiễn Thaad từ Hoa Kỳ, theo truyền thông quốc tế.

Theo CNN hôm 7/03/2017, ít nhất 23 cửa hàng của Lotte ở Trung Quốc đã bị đóng cửa.

Lý do là công ty này đã chấp nhận trao một sân golf ở Hàn Quốc làm địa điểm cho chính phủ triển khai giàn hỏa tiễn Thaad.

Nhưng theo trang Chosun của Hàn Quốc hôm 10/03, đã có ít nhất 55 trên tổng số 99 siêu thị của Lotte tại Trung Quốc đã phải đóng cửa.

Lo sợ cả tin tặc

Tại một số siêu thị, ban quản lý lo ngại mảng kinh doanh trên mạng của Lotte ở Trung Quốc bị tin tặc tấn công và vì thế, họ phải đóng cửa cả kênh chuyển giao hàng qua bưu điện.

Malaysia ‘trục xuất 50 người Bắc Hàn’

Thaad làm được gì trước Bắc Hàn và TQ?

Tại Cát Lâm, vùng Đông Bắc Trung Quốc, một siêu thị Lotte Mart bị đóng cửa vì lý do “thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy”, theo AFP.

Tuy thế, Lotte cho hay lý do chính là họ trở thành tâm điểm của cuộc chiến ngoại giao giữa Bắc Kinh và Seoul vì dàn hỏa tiễn Thaad.

Vẫn theo Chosun, đại diện của Lotte nói:

“Thật bất công khi chính quyền Trung Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt chúng tôi, và hiện nay, công ty không thể làm gì khác là đợi cho tình hình dịu xuống.”

Khách hàng TQ được thông báo siêu thị Lotte bị đóng vì 'thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy'Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionKhách hàng TQ được thông báo siêu thị Lotte bị đóng vì ‘thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy’

Lotte cũng nói không có ý định rút khỏi thị trường Trung Quốc, nơi họ đã đầu tư 10 nghìn tỷ won từ 1994.

Trong tháng 1/2017, đã có dấu hiệu xấu trong quan hệ Trung – Hàn liên quan đến Thaad.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho hay 13 loại mỹ phẩm xuất sang thị trường Trung Quốc đột nhiên bị ngăn lại vì lý do thiếu các giấy tờ cần thiết.

Cả hai phía đề bác bỏ tin rằng lý do chính là tranh cãi về tên lửa Thaad nhưng báo chí Hàn Quốc vẫn cho rằng hàng hóa từ nước họ là nạn nhân của một chiến dịch trừng phạt từ Bắc Kinh.

Cũng trong tháng 1, tour công diễn của ca sỹ Hàn, Jo Su-mi đến ba thành phố Trung Quốc, dự kiến bắt đầu ngày 19/02, đột ngột bị hủy mà không có báo trước, theo trang Chosun.

Chính phủ Trung Quốc trước sau như một phê phán kế hoạch triển khai tên lửa Thaad của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc, cho rằng nó chỉ làm mất cân bằng tình trạng an ninh hiện hữu ở Đông Bắc Á.

Nay, một số báo chí Trung Quốc công khai trích dẫn giới bình luận thân chính phủ nói Quân Giải phóng Nhân dân hoàn toàn có khả năng chặn phá hệ thống Thaad mà họ cho rằng nhắm vào Trung Quốc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: