TT Trump ra tối hậu thư: phải thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare trong ngày thứ Sáu

TT Trump ra tối hậu thư: phải thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare trong ngày thứ Sáu

24/03/2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/3/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại một cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc, ngày 22/3/2017.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hoà đang chật vật tìm cách giải quyết những khác biệt quan điểm giữa lúc họ đối mặt với một chọn lựa đầy khó khăn sau khi nhận tối hậu thư của Tổng thống Trump: hoặc là thông qua dự luật cải cách hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong ngày Thứ Sáu 24/3, hoặc là duy trì Obamacare.

Dân biểu Chris Collins, một đồng minh của ông Trump, là người đưa ra tối hậu thư đó vào chiếu tối hôm qua, ông phát biểu:

“Thông điệp là … phải thông qua dự luật vào ngày mai, nếu không thì Obamacare sẽ được duy trì.”

Ông Trump, một tỷ phú địa ốc mà trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, vẫn thường khoe thành tích thương lượng của mình trên thương trường, đang trực diện với thách thức quan trọng đầu tiên về liệu tài thương lượng của ông sẽ được vận dụng ra sao trước diễn đàn Quốc hội Mỹ.

Nhiều ngày thương thuyết ráo riết đã không dẫn đến một thoả thuận trong bối cảnh có sự chống đối của thành phần ôn hoà, và thành phần bảo thủ trong chính Đảng Cộng hoà, trong khi dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare của ông Trump rõ rệt không thu hút được đủ số phiếu ủng hộ để có thể được thông qua nhanh chóng.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng các thị trường tài chánh, trước đó trở nên sôi động nhờ kế hoạch của Tổng thống Trump giảm thuế và tăng chi tiêu để xây cơ sở hạ tầng, đang được theo sát. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hôm thứ Năm khi giới lãnh đạo Đảng Cộng hoà hoãn cuộc biểu quyết, giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Châu Âu cũng thấp vào lúc mở đầu ngày giao dịch hôm nay.

Hạ Viện Hoa Kỳ theo lịch trình sẽ biểu quyết vào chiều tối thứ Sáu 24/3 về dự luật được Tổng thống Trump hậu thuẫn để thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá phải chăng năm 2010 của Tổng Thống Barack Obama.

Giám Đốc đặc trách ngân sách của Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney nói với chương trình “This Morning” của kênh truyền hình CBS:

“Các nhà lập pháp sẽ phải chịu trách nhiệm về tại sao họ không bỏ phiếu để huỷ bỏ Obamacare khi đang nắm cơ hội trong tay, họ đang đứng trước cơ hội đó trong ngày hôm nay.”

Theo Reuters, Ủy ban Luật pháp Hạ viện Hoa Kỳ là uỷ ban ấn định thời gian tranh luận và quyết định liệu có cho phép đề xuất các tu chính án, được trông đợi sẽ chính thức tiến cử dự luật chăm sóc sức khoẻ của Đảng Cộng hoà trước diễn đàn để được biểu quyết vào sáng thứ Sáu.

Các dân biểu Đảng Dân chủ đồng loạt chống đối dự luật này, và dự luật dường như cũng không thành công trong việc vận động sự ủng hộ cần thiết bên trong Đảng Cộng hoà, bất chấp những thay đổi giờ chót để xoa dịu thành phần chống đối.

Chương trình tin tức của đài CBS sáng thứ Sáu cho biết là có ít nhất 35 thành viên Đảng Cộng hoà dự tính sẽ bỏ phiếu chống. Nếu như tất cả các dân biểu Hạ viện đều biểu quyết, thì Đảng Cộng hoà chỉ có thể mất 21 phiếu.

Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ là nỗ lực làm luật đầu tiên của ông Trump, một doanh nhân thành phố New York, từng là một ngôi sao truyền hình thực tế đã lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng Giêng năm nay.

Bãi bỏ đạo luật mang dấu ấn của Tổng Thống Obama là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông. Cuộc biểu quyết bãi bỏ Obamacare được ấn định vào ngày thứ Năm, đúng kỷ niệm 7 năm ngày ban hành đạo luật này. Việc Đảng Cộng hoà không thực hiện được ý định của mình trong ngày này là một thất bại có thể làm ‘mất mặt’ và gây bối rối cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hoà.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: