Chạy Trốn Bom Nguyên Tử

Chạy Trốn Bom Nguyên Tử

Nếu thành phố bạn bị ném bom nguyên tử, đây là chỉ dẫn bạn nên chạy đi đâu ? trốn ở đâu ?
TT Trump đã lên kế hoạch cho một cuộc chạy đua vũ trang mới. Nga đã vi phạm các Hiệp định vũ khí để nâng cấp kho vũ khí nguyên tử. CS Triều Tiên đang phát triển các hỏa tiễn tầm xa, và chuẩn bị chiến tranh nguyên tử – còn quân đội Hoa Kỳ đang cứu xét việc tấn công trước” phủ đầu những cơ sở quân sự của quốc gia cô lập này. 
 
Trong khi đó, chủ nghĩa khủng bố nguyên tử, và bom bẩn vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. Mặc dù những sự kiện này không có khả năng kích hoạt một  chiến tranh nguyên tử, nhưng thử nghĩ đến một vụ nổ trong khu phố của bạn,  bạn có thể tự hỏi:  “Nếu tôi sống sót qua một cuộc tấn công bằng bom nguyên tử, tôi nên làm gì ?”.
Michael Dillon, một nhà Nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, đã đánh giá những con số, và trình bày một nghiên cứu năm 2014, được đăng trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society A: Toán học và Khoa học Vật lý.  Tương tự , các cơ quan chính phủ, và các tổ chức khác cũng đã đặt  những câu hỏi đau khổ, mà đưa ra các đề xuất chi tiết, và kế hoạch ứng phó.
Các trường hợp:
Bạn đang ở trong một thành phố lớn, vừa mới bị một vụ nổ nguyên tử có năng suất thấp, giữa 0,1 và 10 kiloton. Lượng này ít mạnh hơn quả bom ném xuống Hiroshima – khoảng 15 kiloton. 
 
Tuy nhiên, không phải là chỉ nên nhìn vào các loại vũ khí giống như bom trọng lực mới B61-12, được chế tạo bởi Mỹ, tối đa là 50 kiloton, và có thể chỉnh xuống còn 0,3 kiloton. Nga và Pakistan cũng đang nghiên cứu những vũ khí nguyên tử tương tự được gọi là vũ khí nguyên tử “chiến thuật”. 
 
Các nghiên cứu cho thấy rằng: Bạn và khoảng 100.000 cư dân của bạn có thể được cứu sống – nghĩa là nếu bạn chỉ tiếp xúc với lượng phóng xạ thấp mà thôi.
 
Một trong những mục tiêu quan trọng, và tức thời nhất của bạn là tránh bụi phóng xạ.
Làm thế nào tránh bụi phóng xạ ?
Bụi phóng xạ là một hỗn hợp của nguyên liệu của bom, đất, và mảnh vụn bị bốc hơi, gây ra phóng xạ, và rải như bụi và tro trên toàn cảnh bằng gió mạnh. Ví dụ như ở thành phố New York, một khu vực phóng xạ sẽ lan ra phía Đông.
 

       
 
Điều tốt nhất là tìm nơi ẩn náu – có vật liệu dày đặc hơn giữa bạn và thế giới bên ngoài, thì tốt hơn – sau đó đợi cho đến khi nhân viên cứu cấp tìm, để giúp bạn. Chính phủ Hoa Kỳ đề nghị núp trong những tòa nhà gần bạn, nhưng không phải tất cả ngôi nhà đều cung cấp chỗ trú ẩn tốt cho các vụ bom nguyên tử đâu. Những nơi trú ẩn kém, gồm khoảng 20% nhà ở, được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, và không có tầng hầm. 
 
Ngôi nhà tốt nhất là gạch dày, hoặc bê tông, và không có cửa sổ. Giống như nơi chứa bom vậy. Hình này trích từ hướng dẫn của chính phủ về hậu quả của các vụ tấn công nguyên tử, cho thấy một ý tưởng căn bản về một nơi trú ẩn tốt, hay xấu, để tránh bụi phóng xạ.

Trốn trong tầng hầm của một tòa nhà bằng gạch năm tầng, bạn chỉ tiếp cận với 1/200 của lượng bức xạ bên ngoài. Trong khi đó, nếu ở trong phòng khách của căn nhà một tầng sẽ chỉ cắt giảm một nửa bức xạ, còn nếu bạn ở cạnh một vụ nổ nguyên tử, thì nơi này sẽ không làm được gì nhiều để giúp bạn. 
 
Vì vậy, bạn làm gì nếu không có một nơi trú ẩn tốt ngay gần bạn? Nếu bạn ở trong một “nơi trú ẩn” không tốt, hoặc tiếp xúc với rủi ro để tìm một nơi tốt hơn? Và bạn nên đợi bao lâu?
Bạn nên ở lại hay nên di chuyển ?
 

      
 
Trong nghiên cứu năm 2014 của ông, Dillon đã phát triển các mô hình để xác định một lựa chọn tốt nhất cho bạn. Câu trả lời tùy thuộc vào khoảng cách xa từ bạn đến nơi nổ, và điều này sẽ quyết định khi nào bụi phóng xạ rơi đếnthì có một số quy tắc chung cần làm theo.
Nếu bạn ở bên cạnh, hoặc trong một nơi trú ẩn vững chắc ngay khi bom nổ, hãy ở đó cho đến khi những người cứu cấp di chuyển bạn đến các vùng có không khí phóng xạ ít hơn.
Nếu bạn chưa ở trong hầm trú bom, nhưng biết nơi trú ẩn tốt là khoảng năm phút đi – có thể là một căn nhà lớn với tầng hầm để bạn có thể nhìn thấy, và đi tới vài block nhà – tính toán của ông ta gợi ý rằng bạn sẽ nhanh chóng tới đó, rồi ở lại đó.
Nhưng nếu tòa nhà đẹp, có tường dày, có thể mất khoảng 15 phút đi lại, thì tốt hơn là nên ở trong chỗ trú ẩn không tốt lắm trong một thời gian ngắn – và bạn nên đi tới chỗ ở tốt hơn sau khoảng một giờ. Điều này là bởi vì một số bức xạ phóng xạ mạnh nhất đã được giảm xuống sau đó, mặc dù bạn vẫn muốn giảm sự lộ nhiễm của bạn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: