Nhạc sĩ Bob Dylan nhận giải Nobel Văn học

Nhạc sĩ Bob Dylan nhận giải Nobel Văn học

02/04/2017

Nhạc sĩ Bob Dylan.

Nhạc sĩ Bob Dylan.

Sau nhiều ồn ào về giải thưởng trao cho ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ, ông Bob Dylan hôm 1/ 4 đã được trao giải Nobel Văn học trong một buổi lễ riêng ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức trao giải Nobel, tuần trước thông báo rằng ông Dylan sẽ nhận giải thưởng trong “buổi lễ nhỏ và ấm cúng” như yêu cầu, trong khi tới Stockholm để lưu diễn, theo Reuters.

Kênh truyền hình SVT của Thụy Điển dẫn lời các thành viên của Viện trên xác nhận rằng giải thưởng đã được trao cho ông Dylan hôm 1/4. Kênh này viết trên website: “Buổi lễ diễn ra hết sức kín đáo”.

Giải Nobel Văn học năm ngoái đã gây ra các ý kiến trái chiều. Ông Dylan thoạt đầu im lặng trong suốt nhiều tuần lễ, nhưng sau đó thông báo không tham dự lễ trao giải thường niên vào tháng 12.

Ông Bob Dylan được Tổng thống Obama trao Huy chương Tự do năm 2012.

Ông Bob Dylan được Tổng thống Obama trao Huy chương Tự do năm 2012.

Thư ký của Viện Hàn lâm Thụy Điển đầu tuần trước nói rằng nhạc sĩ Dylan sẽ không có bài diễn thuyết như truyền thống vào cuối tuần, mà sự kiện sẽ được ghi hình rồi công bố sau.

Nếu muốn nhận giải thưởng trị giá 900 nghìn đôla, ông Dylan cần phải có bài diễn thuyết trong vòng sáu tháng kể từ ngày 10/12.

Viện Hàn lâm Thụy Điển nói rằng ông Dylan được vinh danh “vì đã tạo ra những cách biểu đạt mới bằng thi ca trong truyền thống âm nhạc tuyệt vời của Mỹ”.

Một tấm biển ở Las Vegas với thông điệp chúc mừng Bob Dylan giành giải Nobel Văn học năm 2016.

Một tấm biển ở Las Vegas với thông điệp chúc mừng Bob Dylan giành giải Nobel Văn học năm 2016.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ 76 tuổi này tên thật là Robert Allen Zimmerman. Ông bắt đầu sự nghiệp âm nhạc vào năm 1959 với các buổi biểu diễn tại những quán cà phê ở Minnesota.

Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Bob Dylan được phát hành vào những năm 1960, khi đó các bài hát như “Blowin in the Wind” đã trở thành ca khúc ruột cho các phong trào dân quyền và chống chiến tranh Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: