Dân oan Đồng Tâm đã chiến thắng: chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại, viết cam kết

 Dân oan Đồng Tâm đã chiến thắng: chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại, viết cam kết

Dân oan Đồng Tâm đã chiến thắng: chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại, viết cam kết

Như vậy là sau thắng lợi của người dân Hà Tĩnh với trạm thu phí cầu Bến THủy, phong trào đấu tranh bất bạo động của người dân Việt Nam trước chính quyền CSVN lại có thêm một thắng lợi mới tại Đồng Tâm.
Vào sáng ngày 22 tháng 4 năm 2017, phái đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn gặp bà con dân Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, để giải quyết sự việc người dân Đồng Tâm nổi dậy trong những ngày qua.
Sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân, ông Nguyễn Đức Chung đã viết một bản cam kết bằng thư tay với nội dung: “(1) trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật khu vực đất Đồng Tâm rõ ràng đâu là đất quốc phòng và đâu là đất nông nghiệp. Không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho nhân dân Đồng Tâm theo quy định của pháp luật. (2) không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. (3) cam kết chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.”
Sau khi ông Nguyễn Đức Chung cam kết những nội dung trên, người dân xã Đồng Tâm đã đồng ý thả tự do cho 19 cảnh sát cơ động bị giam giữ trước đó, trước sự chứng kiến giữa đôi bên. Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến thời điểm hiện giờ vẫn khoẻ mạnh, lành lặn. Trong quá trình bị giữ, không ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường cho 19 người này trong thời gian bị giữ.
Có thể xem đây là một thắng lợi lớn, dù nhiều người lo rằng người dân Đồng Tâm thực sự đạt được nguyện vọng lấy lại đất nông nghiệp? Nhiều người cho rằng, không ít sự việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã từng cam kết với người dân nhưng sau đó đã “lật kèo” dẫn đến người dân vẫn bị bắt và đất đai vẫn bị cướp mất.
Luật sư Trần Vũ Hải đã bình luận: “Với bản cam kết này thì thắng lợi đã thuộc về nhân dân Đồng Tâm. Ở mục 2, Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm. Như vậy, những nguyện vọng của nhân dân đã được Chung cam kết. Mong rằng Hà Nội thực hiện nghiêm túc cam kết này…”
Thắng lợi với phương pháp đấu tranh bất bạo động của người dân Đồng Tâm là một bước ngoặc lớn cho phong trào dân oan. Kể từ nay, những người nông dân bị cướp đất tin rằng mình với sự đoàn kết, người dân vẫn có thể chống lại sự áp đặt của chính quyền.
IMG_2716

IMG_2718

 
 
Nguyên Nguyễn/SBTN
Chiến thắng Đồng Tâm

Link bài gốc ở dưới đây:
http://danlambaovn.blogspot.com/2017/04/chien-thang-ong-tam.html#more
Vũ Đông Hà (Danlambao) – Lần đầu tiên trong thể chế độc tài toàn trị, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, những người dân Việt Nam đã bắt giữ những kẻ thừa lệnh nhà cầm quyền để cướp đất và đàn áp dân.
 
Lần đầu tiên, một quan chức cao cấp của đảng là Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội, đã phải nhượng bộ và ký giấy cam kết: “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.
 
Câu cam kết này mang nhiều ý nghĩa:
 
– Nguyễn Đức Chung phải xác nhận “toàn thể nhân dân Đồng Tâm” là những người đã đứng lên để bảo vệ quyền lợi của chính họ chứ không phải do bất kỳ ai âm mưu kích động cả.
 
– Nguyễn Đức Chung đã xác nhận việc người dân bắt giữ 38 quan chức, công an cộng sản làm con tin khi họ bị đàn áp và công lý bị chà đạp là một việc làm không trái pháp luật.
 
– Đây là một bằng chứng hùng hồn nhất từ một quan chức cao cấp của nhà cầm quyền đã xác minh rằng: tuyên giáo đảng và nhiều quan chức, cán bộ cộng sản, dư luận viên trong những ngày qua đã vu khống, xuyên tạc người dân Đồng Tâm bị kẻ xấu kích động, có những hành vi vi phạm luật pháp.
Khi cam kết “Trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra chỉ đạo sát sao làm đúng sự thật khách quan và đúng pháp luật. Khu vực đất Đồng Xuân rõ ràng đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lời cho nhân dân Đồng Tâm theo quy định pháp luật”, Nguyễn Đức Chung đã thú nhận rằng: khi các quan chức và công an địa phương tiến hành cướp đất thì chưa có một sự rõ ràng nào về khu đất mà họ muốn cưỡng chế. Do đó, một lần nữa, hành động chống đối của người dân là hợp tình, hợp lý và hợp pháp.
 
Cam kết sau cùng về việc “chỉ đạo điều tra xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” là một chỉ dấu cho thấy hành vi của công an là sai trái và vi phạm pháp luật.
 
Cuộc chiến đấu giữ đất của người dân vẫn sẽ còn tiếp diễn với nhiều thử thách. Nhưng ở bước khởi đầu, đây là chiến thắng lịch sử của Đồng Tâm.
 
Đây cũng là chiến thắng của truyền thông lề dân khi từng giờ, từng ngày, các trang blog, facebook đã không ngừng soi rọi thông tin, phân tích, bình luận và đứng về sự thật, lẽ phải và công lý.
 
Chiến thắng này cũng là chiến thắng chung của người dân Việt Nam khi sự việc xảy ra ở Đồng Tâm sẽ mở ra những tiền lệ cho những hành động phản kháng chính đáng của người dân khi bị áp bức. Đây cũng là kinh nghiệm đấu tranh thực tế cho nỗ lực chống lại những hành vi sai trái, bất công, vi phạm pháp luật của cường quyền.
 
Chiến thắng này sẽ mở ra nhiều cuộc chiến thắng khác cho dân oan 3 miền đã, đang và sẽ bị nhà cầm quyền cưỡng chế đất đai để phục vụ cho mưu đồ làm giàu của cán bộ và của những con buôn bản xứ lẫn ngoại bang.
 
Chiến thắng này cũng là chiến thắng của lòng can đảm. Người dân cả nước sẽ dần theo bước chân của Đồng Tâm để vượt qua sự sợ hãi. Trong khi đó tập đoàn cường hào ác bá, các lực lượng côn an côn đồ sẽ phải đối diện với sự sợ hãi chưa từng có. Ở Đồng Tâm, không thể gọi những người dân ở đây là những con cừu và tập đoàn cai trị là những con chó sói tự tung tự tác như trước đây. Ở đây đang có những con người can đảm và bất khuất trước bạo lực và bất công.
 
23.04.2017
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: