Bài phát biểu của ông Triệu Huỳnh Võ

Bài phát biểu của ông Triệu Huỳnh Võ

 

Trong buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30-4-2017

tại Trung Tâm Sinh Họat Cộng Đồng ở Sacramento do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH và Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Sacramento tổ chức.

 

 

Thưa quí vị quan khách, quí chiến hữu và quí đồng hương,

Thấm thóat một năm nữa đã trôi qua.

Một năm nữa đã trôi qua đánh dấu 42 năm ngày đảng CSVN,với sự yểm trợ của Cộng sản Nga,Tàu,đã xua quân đánh chiếm Miền Nam Việt Nam.Một năm nữa đã trôi qua cũng đánh dấu sự vùng lên ngày càng lớn mạnh của phong trào đấu tranh trong nước đòi đảng CSVN phải trả lại các quyền Tự Do,Dân Chủ cho người dân.

Vào ngày nầy,ngày 30 tháng Tư năm 2017,người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đều tổ chức ‘Ngày Tưởng Niệm Ngày 30 tháng 4.”Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư để ôn lại và hòan chỉnh những phương sách vận động,đấu tranh quốc ngọai nhằm tích cực ủng hộ những cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước hầu sớm chấm dứt sự tòan trị khắc nghiệt và bạo tàn của đảng CSVN trên tòan lảnh thổ VN thân yêu.

Trước đây, vào ngày 30-4-1992, ngòai việc tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận đầu tiên tại Thủ phủ , Hội CTCTVN Sacramento còn thực hiện Một Đêm Canh Thức trong khuôn viên dinh Thống đốc bên cạnh Tượng đài Cựu chiến binh Mỹ hy sinh tại VN.Đêm Canh Thức năm đó đã được sự hưởng ứng tham dự nhiệt tình của tòan thể hội viên, của chiến hữu các hội đòan bạn và đông đảo đồng hương. Sự hưởng ứng và tham dự nhiệt tình đó của tất cả quí vị đã tiếp tục được giữ nguyên vẹn xuyên suốt 25 năm , qua sự có mặt của tất cà quí vị trong buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày hôm nay, 30-4-2017,cũng như qua việc quí vị vừa thực hiện Cuộc Tuần hành trong khuôn viên của TTSHCĐ nầy.Điều đó đã minh chứng một sự đồng hành của quí vị với các cuộc Xuống đường của đồng bào ở trong nước, vào các Ngày Chúa Nhật liên tục, theo lời kêu gọi mới đây của Linh mục Nguyễn văn Lý và Thượng tọa Thích thiện Minh kêu gọi Tập họp Quốc dân Việt phế truất Cộng sản.

Là ngưởi Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản,làm sao chúng ta không uất hận khi nghe Linh mục Nguyễn văn Lý ,trong cuôc Phỏng vấn của Kim Nhung show trên đài SBTN ngày 16/3/2017, đã lên tiếng báo động là VN bây giờ đã bị Tàu cộng cai trị vì Bộ Chính Trị của CSVN đang bị chỉ huy bởi Bộ Chính Trị của Tàu cộng rồi. Chúng ta càng không thể không đau đớn khi nhìn một bản đồ VN, được đưa lên mạng ,với nhiều chấm đỏ như hình da beo nói lên sự có mặt của các doanh nghiệp Tàu cộng tại các vùng trọng yếu từ Bắc chí Nam,và có một số nơi người Việt còn không được phép lai vảng.

Nhìn lại, sau 42 năm độc quyền cai trị đất nước,đảng CSVN đã:

– để lộ bộ mặt bán nước hại dân,xem Tàu cộng xâm lược là bạn còn đồng bào Việt nam là kẻ thù, được thể hiện cụ thề nhất qua hình ảnh một em gái, trên mạng internet, tay cầm biểu ngữ có ghi câu viết tay: “ Ở Việt Nam hiện nay tội bị phạt tù nặng nhất là: TỘI YÊU NƯỚC”.

-đã làm cho đất nước bị tụt hậu về mọi mặt kinh tế,giáo dục và xã hội. Chỉ riêng về kinh tế,đồng tiền VN đứng hạng thứ 9 trong 10 thứ tiền tệ có mãi lực thấp nhất thế giới;còn thu nhập đầu người ở VN là 50 triệu đồng(chỉ vào khỏang 2000 tới 2200 đô la trong một năm), tức thấp nhất so với các nước láng giềng (Miên gấp 3 lần,Lào gấp 4 lần,Phi luật tân gấp 5 lần và Singapore gấp 30 lần) “Rừng vàng biển bạc “của VN cũng đã không còn,bởi lẽ “rừng vàng” đã bị phá sạch khi màu xanh của rừng đã biến mất trong bản đồ nước VN được họ công bố trong năm 2014,và “biển bạc” cũng đã bị “đường lưỡi bò của Tàu cộng” thu tóm. Chắc quí vị còn nhớ,vào tháng 4/2016 vừa qua,nhà máy Formosa ở Vũng Án xả chất độc ra vùng biển chạy dài từ Nghệ An,Hà Tỉnh, vào tới Quảng Bình, Quảng Trị và Thửa Thiên gây ô nhiểm môi sinh khiến cá chết hàng lọat và đã cắt đứt nguồn sống của cư dân và ngư dân trong tòan vùng.

Cũng phát xuất từ sự kiện Formosa, tòan quốc đã rầm rộ nổi lên các cuộc biểu tình và xuống đường ôn hòa đòi bồi thường thiệt hại,đòi biển sạch,cá sạch và một chính quyền sạch. Những đòi hỏi chính đáng đó đã được bạo quyền Cộng sản Hà nội đáp ứng bằng sự thẳng tay đàn áp dã man.Trong thành phần quần chúng phản kháng và khiếu kiện có cả quí vị linh mục, tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Tri,nhất là tại Hà Tỉnh và Nghệ An.Song song với các cuộc trấn áp nầy,họ còn thực hiện nhiều cuộc bắt bớ,cô lập, sách nhiểu những người bị liệt vào thành phần đối kháng,thường lên tiếng đấu tranh đòi tự do,nhân quyền và dân chủ ở trong nước.Mới đây, họ vừa bắt thêm chị Trần thị Nga, Nguyễn văn Hóa và Nguyễn văn Hòai.Đây chính là những bằng chứng hùng hồn nhất tố cáo cụ thể sự vi phạm nhân quyền trắng trợn và trầm trọng nhất của bạo quyền Cộng sản trước công luận trong và ngòai nước.

Cường độ áp bức của nhà cấm quyền CS càng khốc liệt bao nhiêu thì quần chúng trong nước và công luận thế giới càng phản ứng mạnh mẽ bấy nhiêu.

Ở quốc nội,Ban Hổ Trợ Nạn Nhân Thảm Họa Môi Trường đã công bố Thỉnh nguyện thư gởi LHQ,Liên Minh Châu Âu,Chính phủ Đài Loan và các Tổ chức Nhân quyền nhằm đòi công lý cho nạn nhân Formosa.Chỉ trong hai tuần đã có hơn 88,000 người tham gia ký tên. Đức cha Nguyễn thái Hợp,Giám mục giáo phận Vinh là người đầu tiên ký vào thỉnh nguyện thư,với lời nhắn gởi “ Các con các cháu chúng ta sau nầy sẽ hỏi: vào thời điểm đất nước lâm nguy,Biển Đông bị ô nhiểm,ông bà cha mẹ đã làm gì để cứu biển cứu chúng con.” Tiếp đến, trong cuộc biểu tình ngày 19-3-2017 tại các giáo xứ Mảnh sơn,Cấm Trừơng và Song Ngọc thuộc Giáo phận Vinh,những người biểu tình đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ hơn như đòi “cướp lại quyền sống”,”cướp lại quyền làm người”,”cướp lại nhân quyền”.Sau đó,trong cuộc xuống đường cầu nguyện của giáo dân tại bải biển Hà Tỉnh đêm 6-4-2017,đánh dấu một năm sau thảm họa Formosa,đã có sự tham gia đông đảo các em học sinh.Các em học sinh chít khăn trắng quanh trán với dòng chữ “Formosa cút khỏi VN”.Các em cho biết phải tham dự buổi cầu nguyện nầy,vì nó gắn liền với tương lai của các em.Đặc biệt hơn nữa là Cờ vàng ba sọc đỏ đã xuất hiện trong

cuộc biểu tình chống Formosa ngày 9-4-2017 tại Kỳ Hà,Hà Tĩnh.Bà con ở Hà Tĩnh hôm đó đã mạnh dạn đòi lại Quyền Tự quyết,Quyền làm Chủ Đất Nước,Quyền Bảo quản và Chủ Quyền Môi Trường,Đất Đai.

Về phản ứng của công luận trên thế giới,các nước đã liên tiếp tổ chức những buổi lễ vinh danh các nhà tranh đấu cho dân quyền và nhân qưyền ở trong nước. Có thể xem đây là một phương cách nói lên phản kháng cụ thể nhất của các nước tự do đối với sự vi phạm thô bạo Nhân quyền của bạo quyền Hà Nội.Điển hình là blogger Mẹ Nấm Nguyễn ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ trao giải “Người phụ nữ can đảm thế giới”,Luật sư Nguyễn văn Đài được trao giải Nhân quyền của Liên Đòan Thẩm phán Đức. Càng nổi bật hơn nữa là việc Quốc hội Mỹ đã ban hành Đạo Luật Nhân Quyền Tòan Cầu, mang tên Đạo Luật Magnitsky,có mục đích chế tài những giới chức vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng bao gồm:việc cấm nhập cảnh;thân nhân của họ đang ở Mỹ có thể bị trục xuất;và tài sản ở Mỹ nếu có sẽ bị đóng băng vv. Cơ quan SOS đã lập được một hồ sơ gồm nhiều viên chức Cộng sản VN sẽ đệ nạp lên Quốc hội Mỹ

Hiện nay ở trong nước đang tiếp tục có những cuộc đấu tranh chống Formosa,chống việc hủy diệt môi trường sống ở các tỉnh miền Trung và ở đồng bằng sông Cữu Long của người dân Việt. Mới đây vào ngày 16-4-2017 bùng nổ cuộc đối đầu của 6000 nông dân chống lực lượng công an đến giải tỏa đất canh tác của họ ở xã Đồng Tâm,huyện Mỹ Đức Tỉnh Hà Tây.Đến ngày 19-4-2017 lại có một cuộc xuống đường qui mô ở An Giang,một Đồng Tâm thứ hai, đòi tự do tôn giáo của các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.Chắc chắn,trong những ngày tới, trước thảm họa sắp bị diệt chũng,trước viễn ảnh đất nước sắp trở thành một Tây Tạng thứ hai,như lời cảnh báo của cha Nguyễn văn Lý,mọi người dân Việt ở trong nước,vào lúc nầy hơn lúc nào hết,không còn có sự lựa chọn nào khác ngòai việc phải có hành động dứt khóat và triệt để hơn nữa để chính mình dành lại sinh lộ cho đất nước và cho dân tộc.

Là ngưởi Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản ở hải ngọai,chúng ta phải kiên trì giữ cho“ngọn lửa chống sự bạo tàn của đảng CSVN” luôn bùng cháy qua các cuộc biểu tình, các cuộc tuần hành,các buổi thấp nến cầu nguyện để góp phần hưởng ứng mạnh mẽ cho các cuộc đấu tranh đang diễn ra ở trong nước.Cuộc đấu tranh chung của tòan dân trong và ngòai nước chống bạo quyền cộng sản Việt Nam đang ở vào giai đọan quyết liệt nhất,người Việt hải ngọai chúng ta hãy đòan kết lại để bày tỏ quyết tâm sẳn sàng yễm trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước bằng mọi cách,mọi phương tiện có thể huy động được.

 

Trân trọng kinh chào quí vị.

 

TRIỆU HUỲNH VÕ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: