Trump chính thức loan báo rời bỏ thỏa thuận khí hậu Paris

Trump chính thức loan báo rời bỏ thỏa thuận khí hậu Paris

02/06/2017

President Donald Trump speaks about the U.S. role in the Paris climate change accord, June 1, 2017, in the Rose Garden of the White House in Washington.

President Donald Trump speaks about the U.S. role in the Paris climate change accord, June 1, 2017, in the Rose Garden of the White House in Washington.

Tổng thống Donald Trump chiều thứ Năm chính thức loan báo ông sẽ rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015 được ký bởi người tiền nhiệm Barack Obama, nhưng sẽ tìm cách ký một thỏa thuận mới.

Phát biểu tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói ông sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Paris và sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán để tái gia nhập hoặc tạo ra một thỏa thuận mới tốt hơn cho người đóng thuế Mỹ.

“Chúng ta sẽ rút ra,” ông Trump nói, nhưng nói thêm rằng ông sẽ yêu cầu các nhà đàm phán tìm kiếm những điều khoản mới của thỏa thuận, “một thỏa thuận công bằng.”

“Thỏa thuận khí hậu Paris đơn giản là ví dụ mới nhất của việc Washington gia nhập một thỏa thuận gây tổn hại cho Hoa Kỳ.”… Từ ngày hôm nay Hoa Kỳ sẽ chấm dứt mọi việc thi hành thỏa thuận không có tính ràng buộc này.”

Quyết định này được đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán trong những ngày qua về việc liệu ông Trump có thực hiện được lời hứa của ông là rút khỏi thỏa thuận khí hậu này hay không.

Hôm thứ Tư, khi chụp hình chung với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, ông Trump cho biết ông đã nghe từ “rất nhiều từ những người từ cả hai phía” trong khi ông cân nhắc những lựa chọn của mình.

Phát ngôn viên Sean Spicer nói những người được tham vấn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Mỹ và các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Hành động này là một sự đảo ngược đáng kể chính sách từ thời Obama, làm hài lòng cơ sở ủng hộ của Đảng Cộng hòa nhưng khiến những người vận động vì môi trường và các đồng minh của Mỹ tức giận.

Thỏa thuận này, đã được 195 nước phê chuẩn, có tính ràng buộc về mặt pháp lý trên lý thuyết, dù quyền hạn thi hành của nó khá yếu.

Ví dụ, các mục tiêu phát thải carbon không có tính cưỡng hành. Theo thỏa thuận này Mỹ cam kết cắt giảm từ 26% đến 28% lượng phát thải carbon dioxide đến trước năm 2025. Nếu Mỹ không đạt được mục tiêu đó thì không có hệ quả pháp lý nào.

Các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu tức giận thậm chí trước khi ông Trump đưa ra loan báo chính thức, cho rằng quyết định sẽ đi ngược lại lợi ích của họ.

“Donald Trump đã mắc sai lầm lịch sử mà cháu chắt của chúng ta sẽ nhìn lại với nỗi kinh ngạc về chuyện làm sao mà một nhà lãnh đạo thế giới có thể xa rời thực tế và đạo đức như vậy,” Chủ tịch Câu lạc bộ Sierra nói trong một thông cáo gửi cho VOA qua email.

Trong khi đó doanh nhân tỉ phú Elon Musk, người sáng lập công ty Space X, tuyên bố từ chức khỏi ba ủy ban cố vấn khoa học của Nhà Trắng vì loan báo này của ông Trump.

“Đang rời khỏi các hội đồng của tổng thống. Biến đổi khí hậu là có thật. Rời bỏ (thỏa thuận) Paris không tốt cho nước Mỹ và thế giới,” ông Musk viết trên Twitter.

Quyết định của ông Trump rời bỏ thỏa thuận được đưa ra sau khi một nhóm 22 thượng nghị sĩ Cộng hòa gửi một bức thư vào tuần trước trong đó kêu gọi ông Trump “dứt bỏ hoàn toàn thỏa thuận Paris.” Bức thư lập luận rằng “ở lại trong thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ gặp rủi ro về kiện tụng,” điều mà có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của ông Trump đảo ngược các quy định thời Obama, được gọi là Kế hoạch Năng lượng Sạch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: